"Phép lạ" trong vụ nổ kinh hoàng ở Liban

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 11:15 AM (GMT+7)

30 tiếng kể từ khi xảy ra vụ nổ khủng khiếp ở thủ đô Beirut của Liban, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một công nhân bến cảng còn sống sót ở dưới biển.

  

"Phép lạ" trong vụ nổ kinh hoàng ở Liban - 1

Amin al-Zahed, công nhân bến cảng ở thủ đô Beirut của Liban. Ảnh: Unilad

Trang Unilad hôm 6/8 dẫn tin từ truyền thông Liban cho biết, câu chuyện về Amin al-Zahed được xem như "phép lạ" trong vụ nổ kinh hoàng ở Liban sau khi công nhân bến cảng này được tìm thấy sống sót ở biển Địa Trung Hải sau 30 giờ lênh đênh trên biển.

Hiện tại, tình trạng của Amin cũng như cách anh có thể sống sót trên biển suốt 30 giờ vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng hình ảnh của công nhân này, được chia sẻ trên trang Instagram @locatevictimsbeirut cho thấy nạn nhân bị thương rất nặng, máu loang lổ toàn thân và nằm trên sàn tàu.

Amin được đưa đến Bệnh viện đại học Rafic Hariri ở thủ đô Beirut để điều trị sau khi được giải cứu, theo báo địa phương Al Arabiya.

"Phép lạ" trong vụ nổ kinh hoàng ở Liban - 2

Hình ảnh Amin nằm trên sàn tàu được chia sẻ trên mạng xã hội Instagram. Ảnh: Getty/Instagram

Theo trang Instagram @locatevictimsbeirut, được lập ra với mục đích giúp tìm kiếm các nạn nhân mất tích, bị thương trong vụ nổ ở Beirut, một trường hợp khác cũng được tìm thấy sống sót 24 giờ sau vụ nổ. Nạn nhân may mắn sống sót dưới đống đổ nát là một cô gái trẻ. Nhiều trường hợp, tấm gương anh hùng cũng được chia sẻ trên trang Instagram này, bao gồm trường hợp một y tá liều mình bảo vệ cho 3 bé sơ sinh lúc vụ nổ xảy ra.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp của vụ nổ, tạo ra một hố lớn như miệng núi lửa tại bến cảng. Tại thủ đô Beirut, nhiều ô tô, công trình, nhà cửa bị phá hủy. Những ngôi nhà ở cách xa 10 km vẫn bị thiệt hại.

Sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần được ban bố, quân đội Liban đã tiếp quản hiện trường vụ nổ. Giới chức địa phương cho biết, ít nhất 157 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương và hơn 300.000 người không còn nhà cửa sau vụ nổ. Một phát ngôn viên Bộ Y tế Liban cho biết: "Số thương vong vẫn chưa dừng lại".

"Phép lạ" trong vụ nổ kinh hoàng ở Liban - 3

Hình ảnh tan hoang tại hiện trường vụ nổ ở Liban. Ảnh: PA

Tổng thống Liban Michel Aoun cho rằng vụ nổ có liên quan đến hơn 2.750 tấn amoni nitrat, hóa chất điều chế thuốc nổ, được lưu trữ tại một nhà kho của bến cảng.

Thủ tướng Liban Hassan Diab tuyên bố: "Không thể chấp nhận được việc một lô hóa chất nguy hiểm hơn 2.700 tấn được lưu trữ trong kho hơn 6 năm mà không có biện pháp đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ điều tra quyết liệt việc này". Ông Diab cũng tuyên bố những người chịu trách nhiệm cho vụ nổ sẽ phải trả giá đắt.

Theo hãng thông tấn quốc gia Liban NNA, 16 người đã bị bắt giữ trong quá trình điều tra. Trước đó, toàn bộ nhân viên bến cảng được yêu cầu chấp hành lệnh quản thúc tại gia cho tới khi hoàn tất điều tra.

Nguồn: http://danviet.vn/phep-la-trong-vu-no-kinh-hoang-o-liban-5020207811141641.htm

Thủy thủ kể chuyện cay đắng trên con tàu mang hơn 2.700 tấn chất gây nổ kinh hoàng ở Liban

Vụ nổ khủng khiếp tàn phá thủ đô Beirut của Liban được cho là có liên quan tới một kho chứa hàng nghìn tấn amoni nitrat...

Theo Nguyễn Thái - Unilad (Dân Việt)
sự kiện Vụ nổ như bom nguyên tử ở Lebanon