Choáng với số lượng xe sang khổng lồ thuộc sở hữu vua châu Phi giàu có

Thứ Tư, ngày 13/11/2019 10:00 AM (GMT+7)

Vua châu Phi mới đây đã gây chú ý khi vung tiền mua 19 xe sang bậc nhất thuộc thương hiệu Rolls-Royce và đây chỉ là một phần rất nhỏ trong bộ sưu tập xe sang của ông vua này.

Choáng với số lượng xe sang khổng lồ thuộc sở hữu vua châu Phi giàu có - 1

Những chiếc Rolls-Royce mới tinh mới xuất hiện ở Swaziland hồi đầu tháng này.

Theo Daily Star, các thông tin ban đầu cho biết vua Mswati III của eSwatini (tên cũ là Swaziland) mua 15 xe sang Rolls-Royce cho các bà vợ. Trên thực tế, con số này là 19 chiếc và nhà vua chỉ còn 14 người vợ do một người đã qua đời vì ung thư.

Những chiếc xe này đã được bàn giao đến cung điện của nhà vua từ đầu tháng này. Ngoài những chiếc nhà vua mua tặng vợ, một số sẽ được đưa vào đoàn xe phục vụ nhà vua, số còn lại cho các con.

Choáng với số lượng xe sang khổng lồ thuộc sở hữu vua châu Phi giàu có - 2

Vua Mswati III là người nắm quyền lực tuyệt đối ở vương quốc Swaziland tại châu Phi.

Nhưng 19 xe sang chưa là gì với con số 120 chiếc BMW và 30 xe môtô phân khối lớn mà nhà vua không ngừng vung tiền mua trong thời gian qua. Các nhân chứng nói nhìn thấy những chiếc BMW X3 và BMW Series 5 được vận chuyển bằng xe tải từ Nam Phi.

Thu nhập trung bình của người dân ở Swaziland chỉ là khoảng 12.000 USD/năm và một người bình thường sẽ phải làm việc suốt 70 năm để mua được một chiếc Rolls-Royce, theo báo Anh.

Choáng với số lượng xe sang khổng lồ thuộc sở hữu vua châu Phi giàu có - 3

Vua Mswati III vung tiền mua 19 xe sang Rolls-Royce.

Chính trị gia đối lập Wandile Dludlu phản đối việc nhà vua không ngừng mua xe sang. “Tuần trước, 19 chiếc Rolls-Royce đã được chuyển đến Swaziland. Nhà vua đã không hề đếm xỉa gì đến những người nghèo khó trên khắp đất nước”, Dludlu nói. “Nhà vua thể hiện mình đứng trên luật pháp và việc mua hàng trăm xe sang không khác gì cú đánh trời giáng vào mặt người dân”.

Vua Mswati III trước đó đã sở hữu 2 chuyên cơ riêng, một chiếc Rolls-Royce trị giá 625.000 USD, một chiếc Mayback 62 giá 500.000 USD, một chiếc BMW X6 và 20 chiếc Mercedes Benz S600 Pullman. Nhưng nay lại không ngừng mua thêm.

Dludlu nói nhà vua thờ ơ với các vấn đề tài chính mà đất nước phải đối mặt. “Ở Swaziland, công nhân không được tăng lương trong 3 năm. Hệ thống y tế hoàn toàn sụp đổ, người nghèo dễ bị tổn thương nhất”, Dludlu nói.

Choáng với số lượng xe sang khổng lồ thuộc sở hữu vua châu Phi giàu có - 4

Tổng giá trị của 19 chiếc xe vào khoảng 16 triệu USD.

Y tế công cộng là một vấn đề lớn trong nước. Ước tính có 26% người trưởng thành ở Swaziland dương tính với HIV. Tuổi thọ trung bình ở đất nước châu Phi này chỉ 58.

“Bất chấp sự phẫn nộ của người dân, nhà vua tiếp tục xát muối vào nỗi đau khi đã mua 120 chiếc BMW, 30 môtô phân khối lớn và nay lại tiếp tục mua thêm 19 chiếc Rolls-Royce”, nguồn tin nói thêm.

Chính trị gia đối lập Dludlu kêu gọi người dân “đứng lên thể hiện tiếng nói của mình”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/choang-voi-so-luong-xe-sang-khong-lo-thuoc-so-huu-vua-chau-phi-giau-c...

Vua châu Phi tiêu tiền như nước, mỗi mùa hè một vợ mới

Vị vua đứng đầu đất nước Swaziland bé nhỏ nhưng có thú tiêu xài không kém cạnh dân chơi thế giới chút nào với siêu...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới