Chiến đấu cơ đầy uy lực trên tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam

Thứ Hai, ngày 05/03/2018 18:00 PM (GMT+7)

Chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet là vũ khí chủ lực của các tàu sân bay Mỹ khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu cả trên không và trên đất liền.

  

Chiến đấu cơ đầy uy lực trên tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam - 1

Chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet hạ cánh xuống tàu sân bay Mỹ.

Sáng ngày 5.3, nhóm tàu Hải quân của Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Đây được coi là một phần trong các động thái nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực. Tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer thăm thành phố Đà Nẵng từ ngày 5-9.3.

Chiến đấu cơ đầy uy lực trên tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam - 2

Đây là mẫu máy bay chiến đấu chủ lực của hải quân Mỹ.

USS Carl Vinson là siêu tàu sân bay thứ ba thuộc lớp Nimitz của Mỹ, thuộc biên chế hạm đội 7. Tàu mang theo tối đa 90 máy bay và trực thăng.

Trong số này, chiến đấu cơ “ong bắp cày” F/A-18 Super Hornet  là vũ khí tấn công chủ lực và đáng chú ý nhất của tàu sân bay Mỹ, theo Popular Mechanic.

F/A-18 Super Hornet dài 18,31m, sải cánh 13,62m, cao 4,88m. Trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 30 tấn. Đây là mẫu chiến đấu cơ 2 động cơ, tầm hoạt động 900km, tốc độ tối đa 2.000 km/giờ.

Chiến đấu cơ đầy uy lực trên tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam - 3

Mỗi chiếc F/A-18 Super Hornet có giá tới 61 triệu USD.

F/A-18 Super Hornet được trang bị những vũ khí hiện đại nhất như tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM, bom dẫn đường laser Paveway, tên lửa chống bức xạ AGM-88 Harm, đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-154, AGM-158.

Năng lực chiến đấu của chiếc F/A-18 được minh chứng qua nhiều cuộc chiến tranh, đáng chú ý là chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Các máy bay F/A-18 tỏ ra vượt trội hoàn toàn so với tiêm kích của Iraq.

Chiến đấu cơ đầy uy lực trên tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam - 4

F/A-18 có thể thực hiện nhiệm vụ không chiến hoặc oanh tạc mục tiêu dưới đất tùy vào loại vũ khí mang theo.

Sở dĩ có tên gọi F/A là vì chiến đấu cơ này vừa có thể đảm nhận nhiệm vụ không chiến, vừa được sử dụng để oanh tạc mục tiêu dưới mặt đất.

11 giá treo trên cánh và giữa thân, cho phép F/A-18 mang tới 8 tấn vũ khí ở bên ngoài. Chiến đấu cơ này còn đực mệnh danh là “vũ khí của thần chết”, khi đạt hiệu suất tiêu diệt mục tiêu rất cao.

Chiến đấu cơ được trang bị những vũ khí hiện đại nhất như tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM, bom dẫn đường laser Paveway, tên lửa chống bức xạ AGM-88 Harm, đạn tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-154, AGM-158.

Chiến đấu cơ đầy uy lực trên tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam - 5

Mỗi chiếc F/A-18 Super Hornet có thể mang theo tối đa 8 tấn vũ khí nhờ các giá treo ở hai bên cánh.

Máy bay cũng được trang bị các công nghệ tối tân nhất, như màn hình điều khiển tinh thể lỏng, kính nhìn xuyên đêm…

Mỗi chiếc F/A-18 có giá không hề rẻ, lên tới khoảng 61 triệu USD. Ước tính Mỹ đã sản xuất hơn 500 chiếc F/A-18 cho hải quân và đồng minh NATO trong hơn 2 thập kỷ qua.

Với việc đơn đặt hàng tiêm kích F-35C, phiên bản trang bị cho tàu sân bay liên tục bị trì hoãn, hải quân Mỹ trong tương lai gần sẽ vẫn phải dựa vào F/A-18 Super Hornet để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam: Từng chôn xác Bin Laden trên biển

USS Carl Vinson, tàu sân bay tối tân của hải quân Mỹ, từng chịu trách nhiệm vận chuyển thi thể trùm khủng bố Osama Bin Laden...

Theo Đăng Nguyễn - Popular Mechanic (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự