Chiến đấu cơ Anh bay 2.600km dội bom Houthi, tàu ngầm hạt nhân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk

Anh sử dụng 4 chiến đấu cơ Typhoon cất cánh từ căn cứ ở Địa Trung Hải, cách xa mục tiêu ở Yemen hơn 2.600km. Mỹ cũng huy động tàu chiến, chiến đấu cơ và đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân USS Florida trong cuộc tấn công lực lượng Houthi ở Yemen.

Loạt vụ nổ ghi nhận ở thủ đô Sana'a của Yemen.

Theo trang The Drive, liên quân Mỹ - Anh đã giáng đòn không kích lực lượng Houthi ở Yemen bằng bom dẫn đường thông minh và tên lửa hành trình Tomahawk.

Mỹ huy động chiến đấu cơ, tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân USS Florida trong cuộc tấn công. Tàu USS Florida được mệnh danh là "kho tên lửa dưới lòng biển" bởi khả năng mang theo tối đa 154 tên lửa hành trình Tomahawk.

Các mục tiêu bị tấn công gồm hệ thống radar, cơ sở sản xuất máy bay không người lái (UAV), cơ sở tên lửa và các địa điểm phóng tên lửa của Houthi ở Yemen, một quan chức Mỹ cho biết.

Các chiến đấu cơ Anh xuất kích cùng máy bay tiếp nhiên liệu.

Video mới xuất hiện cho thấy loạt tiếng nổ lớn và lửa bốc lên ở khu vực sân bay quốc tế Sana'a, thủ đô Yemen. Theo giới chức Mỹ, vẫn cần thêm thời gian để đánh giá hiệu quả của đợt tập kích.

Tên lửa hành trình Tomahawk có tầm bắn lên tới 2.500km cho phép các tàu chiến và tàu ngầm Mỹ hoạt động ở vùng an toàn khi phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Yemen.

Trong tuyên bố chính thức, Anh thông báo nước này đã sử dụng 4 chiến đấu cơ Typhoon trong cuộc tấn công. Video do truyền thông Anh đăng tải, cho thấy các máy bay cất cánh từ sân bay quân sự ở đảo Síp thuộc Địa Trung Hải.

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh cất cánh trong sứ mệnh dội bom mục tiêu Houthi ở Yemen hôm 11/1.

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh cất cánh trong sứ mệnh dội bom mục tiêu Houthi ở Yemen hôm 11/1.

Các máy bay phải bay qua quãng đương hơn 2.600km để tiếp cận mục tiêu. 4 chiếc Typhoon được một máy bay tiếp dầu Voyager của không quân Anh hỗ trợ để đảm bảo khả năng tập kích tầm xa.

Các máy bay Anh đã ném bom dẫn đường Paveway IV nhằm vào hai cơ sở của Houthi. Một cơ sở nằm ở Bani, phía tây bắc Yemen. Đây được cho là nơi Houthi phóng UAV. Cơ sở thứ hai là sân bay ở thành phố Abbs gần vùng ven biển ở Biển Đỏ. Đây được cho là nơi Houthi sử dụng để phóng tên lửa hành trình và UAV ra biển.

Chính phủ Anh cho biết, nhiều tòa nhà và các công trình ở hai mục tiêu bị trúng bom. Paveway IV là một trong những loại bom dẫn đường có độ chính xác cao nhất thế giới.

Bom dẫn đường chính xác Paveway IV được Anh sử dụng trong cuộc tập kích.

Bom dẫn đường chính xác Paveway IV được Anh sử dụng trong cuộc tập kích.

Mỗi quả bom có giá khoảng 30.000 bảng Anh, nặng 226kg, lần đầu được Anh giới thiệu vào năm 2008. Bom sử dụng đồng thời hệ thống định vị vệ tinh GPS và hệ thống định vị bằng laser để đảm bảo khả năng tấn công chính xác.

Ở chế độ thứ hai, một chùm tia laser được chỉ thị về phía mục tiêu. Quả bom sẽ hướng tới điểm này để tấn công. Nhược điểm của bom Paveway IV là các chiến đấu cơ Anh sẽ phải áp sát rất gần mục tiêu để ném bom. Bom Paveway IV được cho là có mức độ sai số khi tập kích mục tiêu chỉ 1 mét.

Trong cuộc tập kích đêm ngày 11/1, quân đội Anh dường như tự tin rằng Houthi không có các hệ thống phòng không phù hợp để có thể đánh chặn chiến đấu cơ Typhoon.

Trong tuyên bố sau đó, lực lượng Houthi nói thủ đô Sana'a, các khu vực ở tỉnh Hodeidah, Saada và Dhamar "đã hứng chịu các đợt tấn công từ Mỹ, Israel và Anh". 

Các máy bay Anh trải qua hành trình dài 2.600km để tập kích Houthi ở Yemen.

Các máy bay Anh trải qua hành trình dài 2.600km để tập kích Houthi ở Yemen.

Hussein al-Ezzi, quan chức đối ngoại của Houthi, cảnh báo lực lượng sẽ giáng đòn trả đũa. "Chúng tôi vừa hứng chịu một cuộc tấn công mạnh mẽ từ các tàu chiến đấu, tàu ngầm và máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh. Họ sẽ phải trả giá đắt và gánh chịu mọi hậu quả thảm khốc của hành động xâm lược trắng trợn này”, ông al-Ezzi nói.

Fadl Abu-Talib, một thành viên văn phòng chính trị Houthi, cũng khẳng định tổ chức "sẵn sàng chiến đấu trong bất kỳ trận chiến hoặc cuộc đối đầu nào" với Mỹ và Anh, theo đài Al Jazeera.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ và Anh đã phóng loạt tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi ở Yemen trong tối ngày 11/1 (giờ địa phương).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The Drive ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN