Châu Âu lại trở thành tâm điểm của đợt bùng phát COVID-19 mới

Thứ Năm, ngày 07/07/2022 14:27 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Châu Âu đang là tâm điểm của đợt tái bùng phát COVID-19, khi có rất nhiều người tham gia sự kiện đông người và đi du lịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Châu Âu lại trở thành tâm điểm của đợt bùng phát COVID-19 mới - 1

Số ca mắc COVID-19 ở Anh đang tăng 30%. (Ảnh: Bloomberg)

“Chúng tôi nhìn thấy một làn sóng dịch bệnh mạnh hơn đang quét qua châu Âu một lần nữa. Và chúng ta sẽ thấy điều nó xảy ra ở những nơi khác nữa, như tình hình Đông Nam Á và phía đông Địa Trung Hải hiện nay”, TS Michael Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO, nói trong cuộc họp báo ngày 6/7.

Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tăng 30% trong 2 tuần qua, với hai biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 đang gây ra tình trạng gia tăng lây nhiễm ở châu Âu và Mỹ. WHO cho biết đang theo dõi một biến thể phụ nữa là BA2.75, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Số ca mắc gia tăng ở châu Âu vào thời gian mùa hè, dù điều kiện nhiệt độ cao khiến virus khó lây lan hơn. TS Ryan nói rằng nguyên nhân là do đông người tham gia các buổi biểu diễn âm nhạc và đi du lịch nhiều.

Làn sóng lây nhiễm mới chưa dẫn đến tình trạng tăng bệnh nhân đột ngột trong phòng chăm sóc tích cực hay tử vong, nhờ sự bảo vệ của vắc xin.

Tuần trước, Anh báo cáo số ca mắc tăng 32% và cho biết số lượng người nhập viện đang tăng, nhưng vẫn cách xa những làn sóng trước.

WHO khuyến cáo các quốc gia nên bảo đảm “bức tường miễn dịch” mạnh, triển khai mũi tiêm tăng cường cho các nhóm dễ bị tổn thương, duy trì các biện pháp giám sát, sử dụng thuốc kháng virus và các biện pháp đã được kiểm nghiệm để giảm tình trạng lây nhiễm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định dù bất kỳ đợt tái bùng phát nào cũng cần ứng phó nghiêm túc, nhưng tình hình hiện nay đã tốt hơn nhiều so với hồi năm 2020, khi đại dịch mới bùng phát.

TS Tedros cho biết WHO vẫn quan ngại về tình hình lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, khi đã có hơn 6.000 ca mắc ở 58 quốc gia. WHO sẽ triệu tập một cuộc họp của ủy ban khẩn cấp trong 3 tuần tới để xác định xem có tuyên bố đợt bùng phát này là tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế hay không.

Nguồn: https://tienphong.vn/chau-au-lai-tro-thanh-tam-diem-cua-dot-bung-phat-covid-19-moi-post1451750.t...

Trung Quốc hứng chịu làn sóng Covid-19 mới

Các khu vực ở miền Đông Trung Quốc đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 hàng loạt trong bối cảnh nước này đối mặt với làn sóng dịch mới.

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Bloomberg) (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung