Câu nói của ông Tập Cận Bình 6 năm trước bất ngờ tái xuất trên báo chí

Thứ Ba, ngày 02/04/2019 13:40 PM (GMT+7)

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây 6 năm về việc cần phải “hợp tác và đấu tranh với các nước tư bản tiên tiến”, mới được đăng tải lại vào ngày 1.4, với nhiều ý nghĩa.

Câu nói của ông Tập Cận Bình 6 năm trước bất ngờ tái xuất trên báo chí - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), bài phát biểu được đăng tải lại trên tạp chí của đảng Cộng sản Trung Quốc có thể hé lộ lập trường của ông Tập trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Đây cũng là lần hiếm hoi người ta thấy bài phát biểu của ông Tập cách đây nhiều năm được đăng tải lại. Alfred Wu, giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore nói, “quyết định đăng tải lại bài phát biểu có thể đến từ chính ông Tập hoặc từ các trợ lý”.

Ông Tập đã đưa ra bài phát biểu này vào ngày 5.1.2013, chỉ vài tháng sau khi trở thành Tổng Bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Trong bài phát biểu, giới quan sát đặc biệt chú ý đến câu nói kêu gọi “các đồng chí hiểu sâu sắc về khả năng tự sửa lỗi của xã hội tư bản, để không đánh giá thấp những lợi thế lâu dài của các nước tư bản phương Tây trong các khía cạnh kinh tế, khoa học, quân sự và sẵn sàng cho mọi khía cạnh hợp tác và đấu tranh lâu dài giữa hai hình thái xã hội”.

Ông Tập cũng nói rằng, “Trung Quốc cần phải học hỏi thành tựu từ các nước tư bản và sẵn sàng cho những so sánh với các thiếu sót của hình thái xã hội chủ nghĩa”.

Xie Maosong, giáo sư tại trường đảng Cộng sản Trung Quốc, nói thông điệp trên là “phản ứng với những sự chỉ trích của Mỹ về hệ thống xã hội và chính trị Trung Quốc trong chiến tranh thương mại”.

Ông Tập cũng nhắc đến cách mà Trung Quốc cần phải vượt qua trong thời gian khó khăn, “đó là tập trung cao độ, không ngừng đẩy mạnh tiềm lực của đất nước và cải thiện đời sống của người dân – để xây dựng chủ nghĩa xã hội ưu việt hơn so với tư bản”.

Mỹ và Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề thương mại. Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Trump vào cuối tháng 3 đã không diễn ra. Quan chức hai nước dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán ở Washington vào tuần này.

Báo Mỹ: Mây mù che phủ đường đi của ông Tập Cận Bình năm 2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh dấu năm 2018 với tư cách là nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Mao Trạch...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tập Cận Bình
Báo lỗi nội dung