Ông Tập yêu cầu chiến khu giám sát Đài Loan sẵn sàng cho chiến tranh

Ông Tập Cận Bình đưa ra chỉ đạo này trong bối cảnh tranh chấp thương mại và chiến lược giữa Trung Quốc với Mỹ ngày một gia tăng.

Ông Tập yêu cầu chiến khu giám sát Đài Loan sẵn sàng cho chiến tranh - 1

Ông Tập Cận Bình đến thăm Chiến khu Nam bộ thuộc Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc ngày 25.10

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa chỉ đạo chiến khu quân sự chịu trách nhiệm giám sát Đài Loan đánh giá tình hình mà họ đang đối mặt và tăng cường khả năng để có thể xử lý bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, tờ SCMP đưa tin.

Chiến khu Nam bộ thuộc Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc đã phải chịu "trách nhiệm quân sự nặng nề" trong những năm gần đây, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc trích lời ông Tập nói trong một chuyến thăm chiến khu ngày 25.10.

“Cần phải tăng cường nhiệm vụ… và tập trung vào việc chuẩn bị chiến đấu cho một cuộc chiến tranh”, ông Tập nói. “Chúng ta cần phải xem xét tất cả các tình huống phức tạp và lập kế hoạch khẩn cấp tương ứng”.

"Chúng ta phải đẩy mạnh các bài tập kiểm tra sự sẵn sàng chiến đấu, tập trận chung và các bài tập đối đầu để tăng cường khả năng của binh lính và sự chuẩn bị cho chiến tranh”.

Chuyến thăm của ông Tập đến chiến khu là một phần chuyến thăm 4 ngày của ông đến tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc. Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh tranh chấp thương mại và chiến lược giữa Trung Quốc với Mỹ ngày một gia tăng, theo SCMP.

Bài phát biểu của ông Tập được công bố một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ từ bỏ "một phần lãnh thổ” của mình và cảnh báo nỗ lực tách Đài Loan khỏi Trung quốc là cực kỳ nguy hiểm.

“Nếu ai đó cố gắng tách Đài Loan (khỏi Trung Quốc), quân đội Trung Quốc sẽ có những hành động cần thiết bằng mọi giá”, ông Ngụy nói.

Trung Quốc tuyên bố cứng rắn về vấn đề Đài Loan

Quân đội Trung Quốc sẽ “bằng mọi giá“ có hành động đánh bại nỗ lực tách biệt Đài Loan, Bộ trưởng quốc phòng Trung...

Chia sẻ
Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung