Cáo buộc nguồn gốc dịch Covid-19 từ Trung Quốc: Chiến thuật của ông Trump?

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin dịch bệnh và chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh. Tuy nhiên, cho đến nay Mỹ vẫn chưa đưa ra bằng chứng chứng minh cho những luận điểm của mình.

Một số chuyên gia nhận định, chính quyền của Tổng thống Trump dường như đang muốn khơi mào một cuộc chiến tranh thương mại mới, đồng thời đánh vào uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa và Nhà Trắng liên tục đưa ra những chỉ trích và khẳng định rằng có “bằng chứng đáng kể” cho thấy những sai lầm của Trung Quốc trong cách phản ứng với dịch Covid-19 khiến dịch bệnh lây lan ra toàn cầu. Tuy nhiên, điều mà dư luận mong ngóng nhất lúc này là bằng chứng cụ thể từ phía Mỹ.

“Chính quyền của ông Trump đang cố thuyết phục thế giới rằng Trung Quốc ‘không chơi theo luật quốc tế’ và siêu cường mới nổi cần phải nhận ‘sự trừng phạt’”, một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với hãng tin AP (báo Mỹ).

Mặc dù tình báo Mỹ vẫn đang điều tra về nguồn gốc của Covid-19, nhưng ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, đã có “bằng chứng đáng kể” về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn đầu những cáo buộc nhằm vào Trung Quốc liên quan đến dịch Covid-19 (Fox News)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn đầu những cáo buộc nhằm vào Trung Quốc liên quan đến dịch Covid-19 (Fox News)

Ngày 4.5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Mỹ vẫn chưa cung cấp cho tổ chức này bằng chứng để chứng minh những tuyên bố “mang tính suy đoán” của chính quyền ông Trump khi cho rằng, Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ dữ liệu hay bằng chứng cụ thể nào từ chính phủ Mỹ liên quan tới nguồn gốc của Covid-19. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, điều này vẫn chỉ mang tính suy đoán”, Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp y tế của WHO, ông Michael Ryan phát biểu.

Cố vấn y tế hàng đầu Nhà Trắng – ông Anthony Fauci, cũng khẳng định rằng, chưa có bằng chứng cho thấy Covid-19 đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc. Tuyên bố của ông Fauci dường như trái ngược hoàn toàn với những phát biểu trước đó của ông Trump.

“Những cáo buộc về nguồn gốc của Covid-19 hiện nay làm tôi rất lo ngại. Điều này có thể chính trị hóa công việc của cộng đồng tình báo”, ông Mike Morell, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhận định.

Theo AP, ông Trump dường như đang phải chịu áp lực xã hội rất lớn, đặc biệt là khi cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần. Vì vậy, ông phải tăng thêm áp lực với Trung Quốc song song với đẩy mạnh cuộc điều tra không hề dễ dàng về nguồn gốc của Covid-19.

Chính quyền của ông Trump muốn xây dựng liên minh chống Trung Quốc? (ảnh: AP)

Chính quyền của ông Trump muốn xây dựng liên minh chống Trung Quốc? (ảnh: AP)

Ông Heinz Dieterich – điều phối viên thuộc Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Thế giới (WARP), cho rằng, Mỹ đang muốn xây dựng một liên minh quốc tế chống Trung Quốc.

“Những gì đang diễn ra thực chất là một chiến dịch lái dư luận theo hướng không có lợi cho Bắc Kinh”, ông Heinz Dieterich nhận xét.

“Ông Trump dường như muốn “chơi trò đổ lỗi và chiến tranh tâm lý” nhằm kích thích phản ứng từ Trung Quốc. Một “liên minh chống Trung Quốc” được xây dựng có thể khiến Bắc Kinh thiệt hại hàng nghìn tỷ USD khi mất đi sự hợp tác với cộng đồng quốc tế”, ông Heinz Dieterich nói thêm.

Sau vụ kiện của 2 bang Missouri và Mississippi (Mỹ) nhằm vào Trung Quốc, tập đoàn luật Berman Law đã kích thích một vụ kiện tập thể khác tại các bang Florida và Texas, yêu cầu Trung Quốc bối thường hơn 6 nghìn tỷ USD vì những thiệt hại do Covid-19. Chính quyền của Tổng thống Trump bày tỏ sự quan tâm đối với vấn đề này.

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, chỉ có 1/3 số người Mỹ được hỏi có thái độ tích cực với Trung Quốc.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Dấu hỏi lớn liên quan đến chất lượng vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Trung Quốc được xem là một trong những nước đang dẫn đầu cuộc đua phát triển vắc xin phòng Covid-19 với 4 công ty đã...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – AP, Sputnik ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN