Cảnh báo người Việt về khả năng núi lửa Agung phun trào khủng khiếp

Thứ Hai, ngày 27/11/2017 19:05 PM (GMT+7)

Do lo ngại núi lửa Agung có thể phun trào lớn, ngày 27.11, chính quyền hòn đảo du lịch Bali của Indonesia đã nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất, đồng thời yêu cầu người dân sinh sống trong phạm vi bán kính từ 8-10 km phải sơ tán ngay lập tức.

Cảnh báo người Việt về khả năng núi lửa Agung phun trào khủng khiếp - 1

Theo ước tính có khoảng 100.000 người đã đượcc ảnh báo rời khỏi khu vực bán kính từ 8-10km để đảm bảo an toàn.Theo Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia, sân bay quốc tế Bali đã phải đóng cửa trong vòng 24 giờ và chính quyền sẽ cân nhắc mở cửa trở lại sân bay này trong ngày 28.11 sau khi đánh giá lại tình hình. Các nhân viên sân bay Bali cũng đã chuyển hướng 7 chuyến bay, 5 chuyến từ Trung Quốc. 

Hiện hàng nghìn du khách vẫn đang bị mắc kẹt tại hòn đảo này, sau khi nhiều chuyến bay bị hủy bỏ do núi lửa Agung "thức giấc". Trong những ngày qua, núi lửa Agung đã nhả cột khói bụi cao hàng nghìn mét lên không trung. Trước đó 1 ngày, sân bay quốc tế nhỏ hơn ở hòn đảo Lombok lân cận phải đóng cửa do hoạt động của núi lửa Agung. 

Tính từ khi núi lửa Agung bắt đầu "thức giấc" ngày 21.11, khoảng 25.000 người sinh sống gần núi lửa đã phải đi sơ tán. Australia cũng ra khuyến cáo du lịch với công dân nước này, theo đó cần tuân thủ hướng dẫn của chính quyền sở tại. Núi lửa Agung từng nhiều lần phun trào trong các năm 1963 và 1964, cướp đi sinh mạng của hơn 1.600 người và khiến hàng trăm người bị thương.

Cảnh báo người Việt về khả năng núi lửa Agung phun trào khủng khiếp - 2

Khói đen được nhìn thấy bốc lên cao tới 3.400m từ đỉnh núi.

Núi lửa này đã có dấu hiệu phun trào trở lại vào tháng 9 khiến nhà chức trách phải đưa ra mức cảnh báo cao nhất và sơ tán 140.000 người dân sinh sống trong khu vực núi Agung, song sau đó lệnh cảnh báo đã được gỡ bỏ và người dân trở được về nhà ở. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn khoảng 30.000 người trong số đó đã đổi chỗ ở.  Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo vỏ Trái Đất tiếp xúc kéo theo nhiều hoạt động địa chấn tại đây. Tại quốc đảo này vẫn có gần 130 núi lửa đang hoạt động. Năm 2010, núi lửa Merapi thuộc đảo Java, được xem là một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động nguy hiểm nhất thế giới, phun trào khiến hơn 300 người thiệt mạng và khiến 280.000 người sơ tán.

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cũng đã ra thông báo khuyến cáo người Việt và khách du lịch từ Việt Nam sang Bali. Thông báo cho biết:

Núi lửa Agung, Bali hiện đang hoạt động mạnh trở lại. Nhà chức trách Indonesia đã nâng lên mức báo động cao nhất là báo động đỏ. Khói đen được nhìn thấy bốc lên cao tới 3.400m từ đỉnh núi. Cơ quan Kiểm soát Thiên tai cho biết đã nghe những tiếng nổ từ khoảng cách 12km từ núi lửa. Nhà chức trách đã phân phát mặt nạ cho cư dân địa phương sống quanh khu vực núi lửa và mở rộng phạm vi buộc sơ tán quanh khu vực núi lửa hoạt động. Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay. Đại sứ quán đề nghị người Việt hạn chế đi du lịch Bali vào thời điểm này.

Đối với những du khách hoặc người Việt đang kẹt tại Bali, Đại sứ quán đề nghị di chuyển nhanh ra khỏi Bali vì tình hình núi lửa hoạt động phức tạp, có thể phải lưu trú dài ngày tại Bali.

Hiện có hai hướng thoát nhanh nhất khỏi Bali là đi xe buýt từ Bali đến Surabaya và sau đó đi máy bay từ Surabaya về Jakarta hoặc đi phà từ Bali đến Lombok và bay từ đây về Jakarta.

Trường hợp cần hỗ trợ, liên hệ ngay với Đại sứ quán qua đường dây nóng: Anh Nguyễn Thanh Giang (+62811161025).

”Quả bom hẹn giờ” khủng khiếp nhất Trái đất sắp thức giấc?

Siêu núi lửa Yellowstone ở Mỹ đã phải hứng chịu hơn 400 trận động đất trong một tuần qua, khiến nhiều người lo ngại...

Theo P.V (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới