Siêu núi lửa châu Âu sắp thức giấc, đe dọa 36 vạn người

Thứ Ba, ngày 16/05/2017 19:30 PM (GMT+7)

Siêu núi lửa Campi Flegrei được cho là đang bước vào giai đoạn “nguy hiểm”, có thể phun trào bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng của 360.000 ở miền nam Italia.

Siêu núi lửa châu Âu sắp thức giấc, đe dọa 36 vạn người - 1

Một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới có thể tỉnh giấc bất cứ lúc nào.

Theo Express, siêu núi lửa Campi Flegrei, cách phía tây nam Naples, Italia khoảng 18km, đã không hoạt động kể từ năm 1538. Nhưng các chuyên gia tin rằng, siêu núi nửa đã sẵn sàng tạo ra một vụ phun trào thảm họa khác.

Các nhà khoa học đến từ Đại học London (UCL) và Đài quan sát Vesuvius ở Naples đã nghiên cứu hoạt động của núi lửa kể từ lần cuối Campi Flegrei phun trào cách đây gần 500 năm.

Họ đi đến kết luận rằng, siêu núi lửa “đến gần thời khắc phun trào hơn bao giờ hết” và “đang bước vào giai đoạn nguy hiểm”.

Tiến sĩ Christopher Kilburn, Giám đốc Trung Tâm Hazard tại UCL nói: “Bằng cách nghiên cứu cách mặt đất nứt gãy và biến đổi ở khu vực núi lửa Campi Flegrei, chúng tôi cho rằng siêu núi lửa có thể phun trào bất cứ lúc nào. Chính quyền địa phương nên chuẩn bị cho điều này”.

Ông Kilburn giải thích, núi lửa Campi Flegrei đang đi theo đúng con đường mà các ngọn núi lửa khác như Rabaul ở Papua New Guinea hay El Hierro trên đảo Canary từng trải qua.

Siêu núi lửa châu Âu sắp thức giấc, đe dọa 36 vạn người - 2

Viễn cảnh siêu núi lửa Campi Flegrei phun trào "chỉ còn là vấn đề thời gian".

Siêu núi lửa Campi Flegrei đã trở nên bất ổn trong giai đoạn năm 1950, 1960, 1970 và 1980, tạo nên những trận động đất do lượng dung nham nằm sâu 3km bên dưới chuyển động.

Sớm hay muộn, hàng triệu người ở châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nếu siêu núi lửa Campi Flegrei phun trào trở lại, theo Express.

Các nhà khoa học ước tính, siêu núi lửa thức giấc đe dọa tính mạng của 360.000 người sống trong khu vực và gần một triệu người ở thành phố Naples cũng bị ảnh hưởng.

Lượng khói bụi bao quanh khu vực cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không.

Giáo sư Giuseppe De Natale, chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu nói: “Đa số các thiệt hại do núi lửa phun trào trước đây là từ hoạt động địa chấn. Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh việc chuẩn bị sẵn sàng cho một thảm họa thiên nhiên có thể sẽ sớm ra xảy ra trong tương lai”.

Dự báo siêu động đất khiến 100 triệu người gặp nguy hiểm

Trận động đất này có thể sẽ lớn hơn cả thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản năm 2011.

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới