Hé lộ thiệt hại của binh sĩ TQ trong vụ đụng độ đêm 15.6 với quân Ấn Độ

Thứ Năm, ngày 25/06/2020 04:00 AM (GMT+7)

Thương vong đối với binh sĩ Trung Quốc trong vụ đụng độ đêm 15.6 ở thung lũng Galwan là ít hơn đáng kể so với Ấn Độ, SCMP đưa tin.

  

Hé lộ thiệt hại của binh sĩ TQ trong vụ đụng độ đêm 15.6 với quân Ấn Độ - 1

Ngô Khiêm - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Theo SCMP, binh sĩ Trung Quốc chỉ bị thương nhẹ trong vụ đụng độ đẫm máu ở khu vực biên giới khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương.

3 nguồn tin riêng biệt, đáng tin cậy nói với SCMP rằng, chỉ có một số ít binh sĩ Trung Quốc bị thương trong vụ đụng độ và không người nào thiệt mạng. Các nguồn tin không đưa ra con số xác định, tuy nhiên, họ khẳng định rằng thương vong đối với binh sĩ Trung Quốc là thấp hơn nhiều so với Ấn Độ.

Nguồn tin tiết lộ, việc Trung Quốc giữ im lặng về số thương vong là do chỉ có một vài binh sĩ nước này bị thương trong vụ đụng độ và Bắc Kinh không muốn New Delhi bị kích động thêm nếu con số chính xác được công bố.

He Xiangqi – một quan chức thuộc Vụ các vấn đề về biên giới và đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc – đã xác nhận thông tin trên của SCMP.

“Thương vong chính xác của binh sĩ Trung Quốc sau vụ đụng độ không được công khai vì Bắc Kinh không muốn phương tiện truyền thông phát tán. Việc so sánh thương vong với Ấn Độ có thể kích động tình cảm chống Trung Quốc không mong muốn”, He Xiangqi nói.

Các chuyên gia cho rằng, dựa trên những thông tin được truyền thông Ấn Độ tiết lộ thì binh sĩ Trung Quốc có chuẩn bị kỹ hơn và chiếm vị trí thuận lợi ở khu vực xảy ra đụng độ. Lực lượng của Trung Quốc triển khai trong vụ đụng độ cũng áp đảo binh sĩ Ấn Độ.

Vì vậy, việc cho rằng quân đội Trung Quốc chịu thương vong lớn hơn binh sĩ Ấn Độ gấp 2 đến 3 lần dường như là không hợp lý.

Hé lộ thiệt hại của binh sĩ TQ trong vụ đụng độ đêm 15.6 với quân Ấn Độ - 2

Quân đội Ấn Độ ở biên giới với Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố con số 40 binh sĩ nước này thiệt mạng trong đụng độ với quân nhân Ấn Độ là “tin giả”.

“Vụ việc xảy ra vào đêm 15.6 ở thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hoàn toàn là trách nhiệm của Ấn Độ”, Ngô Khiêm - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố hôm 24.4.

Bình luận của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán cấp tướng giữa quân đội Trung - Ấn nhằm hạ nhiệt căng thẳng biên giới vẫn đang diễn ra.

Ông Ngô Khiêm cho rằng, vụ đụng độ xảy ra là do “binh sĩ Ấn Độ khiêu khích trước”.

“Sự cố này xảy ra là do Ấn Độ đã tự ý phá hỏng thỏa thuận đã đạt được trước đó của các bên và khiêu khích quân đội Trung Quốc”, ông Ngô tuyên bố.

 Theo ông Ngô, ngày 15.6, binh sĩ Ấn Độ đã vượt sang khu vực do Trung Quốc quản lý ở Đường kiểm soát thực tế (LAC). Trong khi một số binh sĩ Trung Quốc tiến đến để nói chuyện, một số lính Ấn Độ đã bất ngờ lao vào tấn công dữ dội và gây ra đụng độ.

Ông Ngô hy vọng rằng, sau vụ việc, Ấn Độ và Trung Quốc có thể làm việc ở nhiều cấp độ để giải quyết căng thẳng.

Phát biểu của ông Ngô dường như trái ngược hẳn so với tuyên bố của Ấn Độ về vụ đụng độ. Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc mới là bên vi phạm thỏa thuận và vượt sang khu vực do Ấn Độ quản lý ở LAC để dựng trạm liên lạc.

Nguồn: http://danviet.vn/he-lo-thiet-hai-cua-binh-si-tq-trong-vu-dung-do-dem-156-voi-quan-an-do-5020202...

Căng thẳng Trung - Ấn: Hàng Trung Quốc bị giữ lại tại cảng Ấn Độ

Quan chức hải quan tại một trong những cảng lớn nhất Ấn Độ đã tạm giữ các lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc để...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ