Báo TQ nhắc Ấn Độ đừng mong chờ Mỹ giúp đối phó Bắc Kinh ở biên giới

Thứ Tư, ngày 24/06/2020 14:15 PM (GMT+7)

Gần đây, nhiều kênh truyền thông phương Tây đăng những bài xã luận cho rằng “Ấn Độ nên chọn phe trong cuộc "Chiến tranh Lạnh mới” hay đụng độ biên giới khiến “Ấn Độ ngả vào vòng tay của Mỹ”.

Báo TQ nhắc Ấn Độ đừng mong chờ Mỹ giúp đối phó Bắc Kinh ở biên giới - 1

Ấn Độ và Mỹ theo đuổi những mục tiêu khác nhau.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 23.6 đăng bài xã luận phản bác luận điểm trên.

Hoàn Cầu viện dẫn tranh chấp biên giới Trung-Ấn là điều xảy ra từ hàng thập kỷ qua, không phải mới xuất hiện sau một đêm, đã có những lúc căng thẳng biến thành xung đột quân sự.

Trong quá khứ, Ấn Độ đã phải tự mình đối phó Trung Quốc. Sự kiện đụng độ chết người ở biên giới gần đây sẽ không làm thay đổi thực tế này.

Hoàn Cầu nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có ý định khơi mào chiến tranh từ tranh chấp biên giới. Đụng độ ở thung lũng Galwan là do Ấn Độ “tự mình chuốc lấy”. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi còn nói rằng “binh sĩ Trung Quốc không xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ”.

Hoàn Cầu cho rằng phương Tây đang thổi phồng vấn đề tranh chấp biên giới, làm gia tăng tầm quan trọng của Mỹ. Trên thực tế, Mỹ không hề tỏ ý muốn giúp Ấn Độ đối phó Trung Quốc.

Hoàn Cầu cảnh báo những quốc gia và vùng lãnh thổ ngả về phía Mỹ như Úc, Canada hay đảo Đài Loan đều phải đánh đổi một thứ gì đó, có thể là chủ quyền hoặc lợi ích cốt lõi.

Dù muốn hay không, những quốc gia đó đang phải nhảy theo điệu của Mỹ, Hoàn Cầu viết. Trong khi đó, Ấn Độ theo đuổi chính sách độc lập về ngoại giao, không phù hợp với chính sách của Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ cũng không gắn bó như phương Tây phác họa. Hai bên không hề có những điểm chung để có thể cùng nhau liên minh.

Mỹ coi Ấn Độ là cơ hội thúc đẩy chiến lược ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, kiểm soát sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ngược lại, Ấn Độ muốn Mỹ đối phó tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực.

Rõ ràng, Mỹ không hề có bất cứ hành động nào giúp Ấn Độ đạt mục tiêu này.

Xét về khía cạnh quân sự, Mỹ đang rất thất vọng khi Ấn Độ liên tục đạt thỏa thuận mua vũ khí Nga. Ấn Độ không thể mong Mỹ giúp đỡ đối phó Trung Quốc ở biên giới.

Hoàn Cầu viện dẫn động thái của Ấn Độ gần đây phản ánh điều này. Ấn Độ hối thúc Nga sớm bàn giao tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và khoảng 30 tiêm kích mới.

Cuối cùng, Hoàn Cầu nhấn mạnh rằng dù căng thẳng biên giới Trung-Ấn có ra sao, và dù Ấn Độ sẽ làm gì, lập trường của Trung Quốc là không thay đổi. Đó là đàm phán trực tiếp, thúc đẩy hòa bình và không cần có sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-nhac-an-do-dung-mong-cho-my-giup-doi-pho-bac-kinh-o-bien-gioi-502020246...

Báo TQ cảnh báo Ấn Độ về hậu quả vì cho phép binh sĩ nổ súng ở biên giới  

Tờ Thời báo Hoàn cầu nhận định, việc trao quyền "tự do hành động" cho binh sĩ ở biên giới của Ấn Độ thể hiện...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ