Iran dọa “san phẳng” Israel trong 30 phút nếu Mỹ tấn công

Thứ Ba, ngày 02/07/2019 09:15 AM (GMT+7)

Iran cảnh báo có thể hủy diệt Israel chỉ trong 30 phút, một khi Mỹ tung đòn tấn công đầu tiên vào nước này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Iran dọa “san phẳng” Israel trong 30 phút nếu Mỹ tấn công - 1

Iran những năm qua đạt được bước tiến đáng gờm trong công nghệ tên lửa.

Theo Daily Star, Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban hạt nhân nghị viện quốc hội Iran, đưa ra lời cảnh báo trên , sau khi Tehran xác nhận sở hữu lượng uranium làm giàu vượt ngưỡng cho phép.

“Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, Iran chỉ còn tồn tại được trong nửa giờ đồng hồ”, ông Zolnour nói.

Israel là đồng minh chiến lược của Mỹ và là một trong những đối thủ lớn nhất của Iran trong khu vực. Giới quan sát từng nhiều lần đồn đoán về khả năng chiến tranh Iran-Israel nổ ra, và đây là thời điểm xung đột có khả năng bùng phát lớn nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân và khôi phục cấm vận Iran vì cho rằng thỏa thuận không công bằng. Trong khi đó, Iran khẳng định chương trình hạt nhân chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Iran cho đến nay không hề công nhận Israel, trong khi Israel coi chương trình hạt nhân Iran là mối đe dọa rõ ràng.

Iran hôm 1.7 thông báo sở hữu lượng uranium làm giàu vượt ngưỡng 300kg mà thỏa thuận hạt nhân năm 2015 từng đặt ra. Làm giàu Uranium ở mức cao hơn là bước đầu tiên để Iran chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Đàm phán hạt nhân Iran và các nước châu Âu ở Vienna, Áo, hồi tuần trước đã kết thúc mà không có kết quả. Iran cho rằng họ nhận được quá ít sự hỗ trợ về kinh tế để cam kết không phá vỡ thỏa thuận.

Joseph Cohen, người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel, hối thúc cộng đồng quốc tế ngăn Iran “làm giàu uranium”.

“Hãy tưởng tượng chuyện gì xảy ra một khi Iran làm giàu uranium đến mức sử dụng trong quân sự, và cuối cùng là bom hạt nhân xuất hiện”, Cohen nói. “Trung Đông và cả thế giới sẽ thay đổi. Thế giới phải ngăn không cho điều này xảy ra”.

Đọ sức mạnh quân sự Iran-Israel nếu chiến tranh nổ ra

Căng thẳng Iran-Israel có chiều hướng leo thang khi hai ngày liên tiếp Israel đều không kích dữ dội các mục tiêu quân sự Iran...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự