Mỹ muốn tránh cuộc chiến “không thể thắng” với Iran

Thứ Tư, ngày 26/06/2019 19:20 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ tăng cường lực lượng ở Trung Đông để đảm bảo huyết mạch dầu mỏ của thế giới không bị gián đoạn, chứ không phải muốn gây chiến với Iran, một cựu cố vấn Lầu Năm Góc nói.

Mỹ muốn tránh cuộc chiến “không thể thắng” với Iran - 1

Thành viên lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bước trên mặt đất có hình lá cờ Mỹ và Israel.

Đây là nhận định của cựu cố vấn Lầu Năm Góc Karen Kwiatkowski, phần nào cho thấy lập trường của Mỹ trong vấn đề Iran, theo Sputnik.

“Quân đội Mỹ muốn đảm bảo tuyến đường vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz không bị gián đoạn”, Kwiatkowski nói. “Lầu Năm Góc từ lâu đã hiểu rằng không có cuộc chiến trên bộ hay trên không nào với Iran lại có thể chiến thắng, hoặc khả thi”.

Kwiatkowski nói việc Mỹ không ngừng đưa thêm tàu đổ bộ, binh sĩ đến khu vực hoàn toàn phù hợp với chiến lược lâu dài trong khu vực. “Lầu Năm Góc thường không công khai các hoạt động điều chuyển quân để tránh những đồn đoán không đáng có”.

Kwiatkowski nói chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gửi đi những tín hiệu trái chiều. Đặc biệt là những quan điểm hiếu chiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn John Bolton.

Cựu cố vấn Nhà Trắng cho rằng, ông Trump không hề muốn gây chiến với Iran, đặc biệt là trong bối cảnh Tổng thống Mỹ muốn tái đắc cử nhiệm kỳ 2. Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm 2020.

Kwiatkowski từng làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và là thành viên sáng lập của tổ chức bao gồm các cựu quan chức tình báo và quân đội Mỹ, theo quan điểm phản đối chính sách đối ngoại hiếu chiến.

Viễn cảnh tồi tệ nếu Mỹ phát động chiến dịch quân sự đánh Iran

Việc Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ hồi tuần trước khiến căng thẳng Mỹ-Iran leo thang chưa từng có, dấy lên...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran