Căng thẳng Kosovo tăng nhiệt khiến NATO báo động: Nguyên nhân vì đâu?

Giới chức vùng Kosovo phủ nhận việc đàn áp cộng đồng người Serbia, cáo buộc Belgrade đe dọa tiến trình tiến tới dân chủ của vùng lãnh thổ này.

Căng thẳng Kosovo tăng nhiệt khiến NATO báo động: Nguyên nhân vì đâu? - 1

Lãnh đạo vùng Kosovo, Albin Kurti.

Hôm 31.7, Kosovo cáo buộc Serbia kích động bất ổn và gây phá hoại ở vùng ly khai này. Lãnh đạo Kosovo Albin Kurti nói người Serbia nổ súng nhằm vào cảnh sát Kosovo, theo RT. Ông Kurti cáo buộc giới lãnh đạo Serbia đang hành động theo sự chỉ đạo từ phía Nga.

Kosovo là vùng lãnh thổ ly khai khỏi Serbia, tuyên bố độc lập vào ngày 7/2/2008. Mỹ, phương Tây và nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ công nhận Kosovo độc lập bất chấp sự phản đối của Serbia.

Trong thông điệp vào chiều ngày 31.7, ông Kurti nói “một nhóm người Serbia đến từ phía bắc đã chặn đường, nổ súng” nhằm vào cảnh sát Kosovo. Tuần trước, ông Kurti ra sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 1.8, không cho phép bất kì người nào có giấy tờ Serbia hoặc xe mang biển số Serbia tự do ra vào vùng Kosovo.

Theo ông Kurti, Kosovo đang đối mặt với những hành động phá hoại và tuyên truyền sai lệch của Serbia, khuyến cáo công dân cảnh giác.

Ông Kurti đổ lỗi cho Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic vì “những hành động gây hấn” và “đe dọa” nhằm vào Kosovo. Cũng trong ngày 31.7, ông Vucic có bài phát biểu quốc gia, đổ lỗi cho Kosovo vì vi phạm nhân quyền với người Serbia.

“Tôi mong muốn mọi người có thể giữ hòa bình bằng mọi giá. Tôi đề nghị người Albania hãy tỉnh táo lại và người Serbia đừng sa vào các hành động khiêu khích”, ông Vucic nói. “Tôi đề nghị đại diện của các nước lớn, những nước công nhận Kosovo độc lập, hãy chú ý đến luật pháp quốc tế, đừng để gây ra xung đột”. Hơn 92% người dân bản địa sống ở vùng Kosovo là người Albania. Tỉ lệ người Serbia là khoảng 4%.

Căng thẳng leo thang khiến lực lượng phản ứng nhanh của NATO nhận lệnh báo động. Lực lượng này xuất hiện ở thành phố Kosovska Mitrovica thuộc Kosovo, gần ranh giới phía bắc với Serbia.

Trong tuyên bố ngày 31.7, lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO dẫn đầu tuyên bố "sẵn sàng can thiệp nếu sự ổn định của vùng Kosovo bị đe dọa”.

Nguồn: [Link nguồn]

Quan chức Serbia nói 'bị tình báo nước ngoài ép quay lưng với Nga, Trung Quốc'

Một cơ quan tình báo lớn của nước ngoài đã gây áp lực cho Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin về thái độ của ông đối với Nga và Trung Quốc. Bộ trưởng cho biết một...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung