Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Cá ngừ hơn 2 tạ được bán với giá gần 15 tỷ đồng ở Nhật

Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 07:00 AM (GMT+7)

Con cá nặng 212 kg, được bán giữa những lo ngại khai thác quá mức của Nhật Bản và các quốc gia khác có thể đẩy cá ngừ vây xanh vào nguy cơ tuyệt chủng.

Cá ngừ hơn 2 tạ được bán với giá gần 15 tỷ đồng ở Nhật - 1

Con cá ngừ vây xanh được bán với giá 74,2 triệu yên Nhật (khoảng 14,6 tỷ đồng) ngày 5.1

Một con cá ngừ vây xanh vừa được bán với giá 74,2 triệu yên Nhật (khoảng 14,6 tỷ đồng) trong phiên đấu giá ngày 5.1 của chợ Tsukiji ở Tokyo.

Theo Guardian, con cá nặng 212kg được đánh bắt ngoài khơi bờ biển Oma ở miền bắc Nhật Bản. Chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai đã mua con cá sau khi giám đốc nhà hàng, ông Kiyoshi Kimura, trả giá cao hơn đối thủ trong năm thứ sáu liên tiếp tổ chức phiên chợ.

Phiên đấu giá đầu tiên của năm mới 2017 tại chợ Tsukiji luôn thu hút các nhà hàng, hy vọng có thể quảng bá danh hiệu qua sự kiện này. Số tiền ông Kimura bỏ ra là số tiền trả giá cao thứ 2 tại khu chợ này từ năm 1999.

Số tiền cao nhất cũng thuộc về ông Kimura: 155,4 triệu yên Nhật (khoảng 30,5 tỷ đồng) để mua một con cá ngừ vây xanh năm 2013.

Cá ngừ hơn 2 tạ được bán với giá gần 15 tỷ đồng ở Nhật - 2

Người mua xem xét cá ngừ đông lạnh được bày bán ở chợ Tsukiji

Với mức giá trên, một miếng sushi làm từ con cá này sẽ có giá gấp 25 lần giá bình thường, nghĩa là khoảng 10.000 yên (gần 2 triệu đồng). Giá một miếng sushi bình thường ở nhà hàng Sushi Zanmai là 400 yên (khoảng 80.000 đồng).

Ông Kimura, người được mệnh danh là “vua cá ngừ", cho biết: “Con cá tuy hơi đắt, nhưng tôi rất vui vì chiến thắng tại cuộc đấu giá một con cá ngừ có kích thước và hình dạng tốt như vậy”.

Kimura nói thêm ông mong muốn có thể phục vụ nó tại chuỗi nhà hàng của mình. "Tôi muốn mọi người được thưởng thức con cá ngừ ngon này".

Cá ngừ hơn 2 tạ được bán với giá gần 15 tỷ đồng ở Nhật - 3

Hàng chục năm khai thác quá mức của Nhật Bản và các quốc gia khác có thể đẩy cá ngừ vây xanh vào nguy cơ tuyệt chủng

Khoảng 80% sản lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh toàn cầu được tiêu thụ tại Nhật Bản, nơi cá ngừ là nguyên liệu cho các món như sashimi và sushi. Một miếng otoro – phần mỡ được cắt từ bụng của cá - có thể có giá vài ngàn yên tại các nhà hàng cao cấp ở Tokyo.

Sự nổi tiếng của các món ăn Nhật Bản đang khiến nhu cầu ăn cá ngừ vây xanh gia tăng tại nhiều nước khác, bao gồm cả Trung Quốc. Các nhà bảo tồn đang cảnh báo rằng hàng chục năm khai thác quá mức của Nhật Bản và các quốc gia khác có thể đẩy cá ngừ vây xanh vào nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang