Bốn năm sau khi MH370 mất tích, Malaysia nói gì?

Thứ Năm, ngày 08/03/2018 15:10 PM (GMT+7)

Các quan chức Malaysia vừa đưa ra tuyên bố vào ngày kỷ niệm 4 năm MH370 mất tích.

Bốn năm sau khi MH370 mất tích, Malaysia nói gì? - 1

Người thân của một người trên chuyến bay MH370 đội mũ in số hiệu của chiếc máy bay mất tích

Các nhà điều tra Malaysia vừa đưa ra một bản tuyên bố tạm thời hằng năm gửi đến gia đình của những người trên máy bay, Reuters đưa tin.

Trong đó, các quan chức nói rằng bản báo cáo đầy đủ về sự biến mất của MH370 đang được “tạm hoãn” để chờ kết quả của cuộc tìm kiếm mới. Bất kỳ bằng chứng mới nào nếu được phát hiện cũng "có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc điều tra", theo tuyên bố.

"Trong trường hợp máy bay được tìm thấy, nhóm sẽ tiến hành điều tra thêm", tuyên bố có đoạn.  "Nếu máy bay không được tìm thấy và việc tìm kiếm được quyết định sẽ chấm dứt, nhóm sẽ tiếp tục hoàn thành báo cáo và công bố trong những tháng tới".

Các quan chức Malaysia cũng đang làm việc với chính quyền Úc về kế hoạch trục vớt mảnh vỡ máy bay nếu được tìm thấy.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak tái khẳng định cam kết tìm kiếm MH370.

"Chúng tôi đang thúc đẩy cộng đồng hàng không thế giới thực hiện các biện pháp để giúp bầu trời của chúng ta an toàn hơn", ông viết trên tài khoản Twitter ngày 8.3.

Bốn năm sau khi MH370 mất tích, Malaysia nói gì? - 2

Các nhà điều tra Malaysia vừa đưa ra một bản tuyên bố tạm thời hằng năm gửi đến gia đình của những người trên máy bay

Báo cáo điều tra đầy đủ về việc máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích sẽ được công bố sau khi hoạt động tìm kiếm mới nhất hoàn thành, các quan chức cho biết ngày 8.3.

Chiếc máy bay MH370 chở 239 người đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới khi biến mất đúng ngày này 4 năm trước, trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Hồi tháng 1.2018, Malaysia đồng ý trả cho công ty Ocean Infinity của Mỹ 70 triệu USD nếu tìm ra chiếc máy bay. Hoạt động tìm kiếm của công ty này đang được tiến hành và dự kiến kết thúc vào tháng 6 tới.

Quyết định để Ocean Infinity tìm kiếm được đưa ra sau khi Úc, Trung Quốc và Malaysia chấm dứt cuộc tìm kiếm không có kết quả trong khu vực rộng 120.000 km vuông của Ấn Độ Dương.

Cho đến nay, con tàu Constructor của công ty Ocean Infinity đã tìm kiếm 16.000 km vuông nhưng chưa xác định được kết quả nào quan trọng.

Quan chức Malaysia tiết lộ kế hoạch trục vớt MH370

Quan chức Malaysia nói đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác trục vớt máy bay hoặc hộp đen, một khi xác định được vị trí...

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn