Quan chức Malaysia tiết lộ kế hoạch trục vớt MH370

Thứ Năm, ngày 08/03/2018 10:10 AM (GMT+7)

Quan chức Malaysia nói đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác trục vớt máy bay hoặc hộp đen, một khi xác định được vị trí MH370 mất tích.

Quan chức Malaysia tiết lộ kế hoạch trục vớt MH370 - 1

Quan chức Malaysia có mặt trên tàu tìm kiếm Seabed Constructor.

Theo New Straits Times, Chủ tịch Ủy ban Hàng không dân dụng Malaysia (CAAM), Datuk Seri Azharuddin Abdul Rahman, nói đội tìm kiếm MH370 đã hoàn thành xong bản kết hoạch và sẽ đưa vào thực hiện ngay khi phát hiện dấu hiệu tích cực.

“Nhiệm vụ của công ty Ocean Infinity là xác định vị trí MH370 và khu vực mảnh vỡ rải rác xung quanh trong 90 ngày”, ông Azharuddin nói. “Họ cũng phải thu thập hộp đen máy bay để phục vụ công tác điều tra”.

“Một khi tìm thấy máy bay, chúng tôi sẽ phải xác minh xem đó có phải MH370 hay không, sau đó chúng tôi sẽ công bố thông tin rộng rãi”.

Ông Azharuddin nói: “Chúng tôi đã lên kế hoạch chi tiết, ai làm việc gì, dùng trang thiết bị nào để trục vớt MH370”.

“Nhóm tìm kiếm do Malaysia dẫn đầu sẽ nhận trách nhiệm trục vớt máy bay”. Nhóm này bao gồm quan chức Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, và các cơ quan khác của chính phủ Malaysia.

Ông Azharuddin nói lần cuối quan chức Malaysia gặp đại diện công ty Ocean Ifinity là cách đây 2 tuần trước. Công ty này gây chú ý bởi tuyên bố “không tìm thấy MH370 không lấy tiền”.

Quan chức Malaysia tiết lộ kế hoạch trục vớt MH370 - 2

Cuộc tìm kiếm hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 6 tới.

Quan chức Malaysia nói ngoài MH370, nhóm tìm kiếm cũng khám phá những bí ẩn dưới đáy biển sâu ở Ấn Độ Dương. “Đây là những con tàu tìm kiếm hiện đại, chưa ai khám phá đáy biển bằng những trang thiết bị đắt tiền như vậy”.

Nhóm xác định nạn nhân thảm họa (DVI) của Malaysia đã sẵn sàng một khi MH370 được tìm thấy. Đây cũng là nhóm xác định những người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17.

Chuyên gia Mohd Shah Mahmood, người dẫn đầu nhóm DVI nói: “Chúng tôi được thông báo sẵn sàng một khi đội tìm kiếm liên hệ”.

“Thi thể nạn nhân có thể không được đưa về Malaysia, mà xác định danh tính ngay tại Úc”.

“Chúng tôi sẵn sàng xác định danh tính nạn nhân, dù là phải làm việc ngay ở Úc”, ông Shah nói.

Bốn năm sau khi MH370 mất tích, Malaysia nói gì?

Các quan chức Malaysia vừa đưa ra tuyên bố vào ngày kỷ niệm 4 năm MH370 mất tích.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn