Biến thể Covid-19 phát hiện ở Việt Nam: WHO nêu nhận định ban đầu

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Vài ngày sau khi Bộ Y tế Việt Nam tuyên bố phát hiện một biến thể Covid-19 mới, bao gồm đặc điểm của cả biến thể alpha (biến thể Anh) và biến thể delta (biến thể Ấn Độ), WHO đã chia sẻ với một tờ báo Nhật Bản về biến thể mới này. 

Biến thể Covid-19 phát hiện ở Việt Nam: WHO nêu nhận định ban đầu - 1

Việt Nam được thế giới đánh giá cao về cách ứng phó với đại dịch Covid-19. Ảnh: EPA

Tờ Nikkei Asia hôm 3/6 dẫn lời ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cho biết: "Căn cứ vào định nghĩa của WHO ở thời điểm hiện tại, biến thể mới được phát hiện ở Việt Nam không phải biến thể lai".

Theo ông Park, biến thể mới này thực tế là dạng bổ sung của biến thể delta - được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, và cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ để xác định nó có phải mối nguy thực sự hay không. 

Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, việc ngăn chặn sự lây truyền càng nhanh càng tốt và tiêm phòng vắc-xin Covid-19 vẫn là các yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ làm trầm trọng thêm các ổ dịch. 

"Dù Việt Nam đã làm rất tốt việc kiểm soát đợt lây lan trong năm ngoái, nhưng Covid-19 vẫn là một mối đe dọa với quốc gia này. Đại dịch sẽ không kết thúc ở đây nếu như thế giới vẫn còn những nơi khác bị lây nhiễm", ông Park nói thêm. 

Việt Nam hiện có hơn 7.900 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 49 ca tử vong liên quan đến dịch bệnh. Được thế giới đánh giá cao về cách ứng phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng lây lan tiếp theo sau hơn một tháng không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đợt sóng lây lan lần này bắt đầu từ ngày 27/4. Kể từ đó đến nay, hơn 4.500 ca nhiễm được ghi nhận tại đây. 

Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng giãn cách xã hội trong 2 tuần kể từ 31/5 sau sự gia tăng đáng kể số ca lây nhiễm trong cộng đồng thuộc địa bàn thành phố. Các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt cũng được thực hiện tại các tỉnh phía Bắc, nơi ghi nhận hàng trăm ca nhiễm Covid-19 trong các khu công nghiệp. 

WHO mới đây công bố cách gọi tên các biến thể virus SARS-CoV-2 dựa theo bảng chữ cái Hy Lạp. Cụ thể, đột biến Covid-19 từng gọi là "biến thể Anh" hoặc B.1.1.7 giờ được thay là "alpha". Chủng đột biến phát hiện đầu tiên ở Nam Phi được đổi thành "beta". 

Hai biến thể Brazil, ban đầu gọi là P.1 và P.2, lần lượt được gọi thay thế là gamma và zeta. Trong khi đó, hai nhánh con của “biến thể Ấn Độ”, B.1.617.1 và B.1.617.2, được gọi là “kappa” và “delta”. Hai biến chủng khác, mà Mỹ báo cáo lần đầu tiên vào tháng 3 năm nay, được gọi là “epsilon” và “iota”.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo nước ngoài đưa tin Việt Nam phát hiện biến thể Covid-19 mới, lây lan nhanh

Truyền thông nước ngoài đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 hoàn toàn mới, lai giữa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung