Báo Ấn Độ ấn tượng cách Việt Nam đối phó đại dịch Covid-19 biến đổi không ngừng

Chủ Nhật, ngày 23/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tờ Times of India ngày 22.5 đăng bài xã luận của tác giả Rudroneel Ghosh, đề cập đến những cách tiếp cận linh hoạt của Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 biến đổi không ngừng.

Báo Ấn Độ ấn tượng cách Việt Nam đối phó đại dịch Covid-19 biến đổi không ngừng - 1

Nhân viên y tế Việt Nam mặc đồ bảo hộ tại điểm xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Reuters.

Mở đầu bài xã luận đăng tải trên tờ Times of India, tác giả Rudroneel Ghosh điểm lại tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ. Số ca nhiễm trong ngày ở Ấn Độ vẫn duy trì ở mức hơn 250.000, trong khi tổng số ca tử vong đã hơn 290.000.

Chỉ trong 14 ngày từ cuối tháng 4 đến ngày 11.5, Ấn Độ ghi nhận thêm 50.000 ca tử vong. Toàn bộ cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ đã trở nên quá tải.

Thời điểm dịch bệnh bắt đầu lắng xuống là lúc giới chức Ấn Độ đúc kết bài học và chuẩn bị một cách tốt hơn cho các đợt dịch trong tương lai.

Tác giả Rudroneel Ghosh nhắc đến vấn đề Ấn Độ không được chủ quan lơ là đại dịch, cần tích cực xác định các biến thể, nhanh chóng tiêm vaccine cho người dân.

Tác giả ca ngợi Việt Nam là hình mẫu trong phòng và chống dịch Covid-19. Việt Nam luôn tập trung vào việc ứng phó sớm với các đợt lây nhiễm, giảm thiểu tác động của đại dịch.

Kể từ năm ngoái, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả sự lây lan của Covid-19 thông qua các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, truy vết, cách ly và xét nghiệm những người tiếp xúc gần với ca bệnh. Việt Nam đã áp dụng toàn bộ cách tiếp cận của chính phủ để giải quyết đại dịch trên tinh thần như "thời chiến".

Các nỗ lực này giúp Việt Nam trải qua quãng thời gian dài không có ca tử vong do Covid-19. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, số trường hợp mắc bệnh và tử vong ở Việt Nam cũng ở mức thấp, lần lượt là 4.900 và 41 (theo số liệu ngày 22.5).

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam vẫn thúc đẩy tăng trường kinh tế, ngay cả trong bối cảnh toàn cầu cực kỳ biến động. Kết thúc năm 2020, Việt Nam duy trì mức tăng GDP hơn 3%.

Trong 4 tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới đạt mức cao nhất trong 10 năm, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu tăng 28,3%, tạo ra thặng dư thương mại 1,29 tỷ USD.

Đó thực sự là dấu mốc ấn tượng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Nhưng còn ấn tượng hơn nữa là việc Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng. Những tuyên bố gần đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy chính phủ Việt Nam hoàn toàn nhận thức được hậu quả của việc nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Theo tác giả Rudroneel Ghosh, Việt Nam đang áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt với dịch bệnh. Đợt lây nhiễm mới với sự xuất hiện của các biến thể lây nhiễm nhanh hơn, thời gian ủ bệnh lâu hơn là những gì mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Tác giả Rudroneel Ghosh đề cập đến các trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngay cả khi đã hoàn thành cách ly 14 ngày.

Điều này đã thúc đẩy chính phủ Việt Nam phải củng cố các chủ trương chống dịch và hướng dẫn chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc theo các chỉ dẫn mới.

Lãnh đạo ở cấp trung ương cũng đã yêu cầu địa phương xử phạt những người vi phạm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân và tổ chức trong việc chống dịch, và yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm về các biện pháp chống dịch thay vì chờ chỉ đạo từ cấp trên.

Ngoài ra, Việt Nam đang nỗ lực tăng cường năng lực xét nghiệm, mở rộng tiêm chủng để chủ động "tấn công" đại dịch thay vì chỉ đơn thuần "phòng thủ". Do đó, không chỉ Ấn Độ mà các quốc gia khác cũng có thể học hỏi được nhiều điều từ cách chống dịch của Việt Nam.

Việt Nam đã chủ động áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, thay vì đuổi theo các ca nhiễm. Việt Nam cũng không hề mất cảnh giác khi đạt được thành công lớn vào năm ngoái, tiếp tục chủ động theo dõi và kiểm soát các đợt bùng phát mới ngay từ sớm. Đây là yếu tố rất cần thiết để đối phó đại dịch và cứu sống người bệnh.

Theo tác giả Rudroneel Ghosh, việc Việt Nam yêu cầu các địa phương chịu trách nhiệm lớn hơn trong công tác phòng chống dịch là một bước đi đúng đắn. Dịch Covid-19 chỉ lây lan không kiểm soát khi các ca bệnh không được xác định, cách ly và quản lý ở cấp địa phương. Điều quan trọng là các tỉnh, thành phố nhanh chóng xác định các ca nhiễm cùng những người tiếp xúc gần và thực thi nghiêm túc các biện pháp chống dịch.

Xét trên phương diện kinh tế, cách Việt Nam ứng phó với dịch bệnh ngay từ cấp địa phương cũng rất hợp lý, theo tác giả Rudroneel Ghosh. Điều này đảm bảo rằng các điểm nóng về dịch bệnh được giám sát chặt chẽ, trong khi các nơi khác vẫn có thể duy trì hoạt động thương mại ở mức bình thường hoặc gần bình thường.

Tác giả Rudroneel Ghosh kết luận, Việt Nam đang có những bước đi đúng đắn trong việc đối phó với dịch bệnh Covid-19 không ngừng biến đổi. Các quốc gia khác đang đối mặt làn sóng lây nhiễm mới cũng nên lưu ý đến cách chống dịch của Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-an-do-an-tuong-cach-viet-nam-doi-pho-dai-dich-covid-19-bien-doi-khong-ngun...

Ấn Độ ghi nhận cột mốc buồn về Covid-19

Ấn Độ là quốc gia thứ 3 trên thế giới ghi nhận cột mốc đáng buồn này.

Theo Đăng Nguyễn - Times of India (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung