Báo nước ngoài đưa tin Việt Nam phát hiện biến thể Covid-19 mới, lây lan nhanh

Truyền thông nước ngoài đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 hoàn toàn mới, lai giữa biến chủng có nguồn gốc từ Anh và Ấn Độ.

Báo nước ngoài đưa tin Việt Nam phát hiện biến thể Covid-19 mới, lây lan nhanh - 1

Một tòa nhà tạm thời bị cách ly để phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Báo Anh Reuters và báo Nga RT ngày 29.5 đưa tin về việc Việt Nam phát hiện biến chủng Covid-19 hoàn toàn mới.

Sau thành công trong việc chống dịch Covid-19 vào năm ngoái, Việt Nam đang đối phó với làn sóng lây nhiễm gia tăng kể từ cuối tháng 4, với số ca nhiễm chiếm một nửa trong tổng số 6.713 ca nhiễm. Cho đến nay, Việt Nam ghi nhận 47 ca tử vong liên quan đến Covid-19, theo Reuters.

Reuters dẫn tin trên VnExpress cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mô tả biến chủng mới là lai giữa hai biến chủng lần đầu phát hiện ở Ấn Độ và Anh. Đây là thông tin được ông Long chia sẻ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng chống dịch Covid-19 sáng 29/5. Một số báo khác như Vietnam Plus, Lao Động, Tuổi trẻ... cũng đưa tin này

Theo đó, các chuyên gia y tế phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa hai biến chủng trên. Trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định 4 biến chủng virus SARS-CoV-2 gây lo ngại trên toàn cầu, gồm biến chủng lần đầu được phát hiện ở Anh, Ấn Độ, Nam Phi và Brazil.

Giới chức WHO hiện chưa lên tiếng về việc Việt Nam phát hiện biến chủng mới. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đặc điểm của đợt dịch lần này là lây nhanh, virus phát tán rộng và mạnh trong không khí. Mức độ đào thải mầm bệnh cũng rất nhanh.

"Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch rất quyết liệt", Bộ trưởng nhấn mạnh, theo Reuters.

Việt Nam chủ yếu phát hiện các ca nhiễm Covid-19 với hai biến chủng có nguồn gốc từ Anh và Ấn Độ trong đợt lây nhiễm lần này.

Hồi tháng này, sự xuất hiện của biến chủng có nguồn gốc từ Ấn Độ ở Anh khiến Đức và Pháp siết chặt quy định cách ly đối với người nhập cảnh từ Anh, theo RT.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-nuoc-ngoai-dua-tin-viet-nam-phat-hien-bien-the-covid-19-moi-lay-lan-nhanh-...

Báo Ấn Độ ấn tượng cách Việt Nam đối phó đại dịch Covid-19 biến đổi không ngừng

Tờ Times of India ngày 22.5 đăng bài xã luận của tác giả Rudroneel Ghosh, đề cập đến những cách tiếp cận linh hoạt của...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung