Biển Đông: Philippines mua tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới, liệu có đủ răn đe TQ?

Không ngại chi tiền để mua về tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới nhằm răn đe Trung Quốc ở Biển Đông, tuy nhiên, Philippines có đạt được mục đích hay không vẫn còn là điều khó nói, theo SCMP.

Biển Đông: Philippines mua tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới, liệu có đủ răn đe TQ? - 1

BrahMos – tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới SCMP)

Hôm 3.3, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Raymund Elefante và Đại sứ Ấn Độ Shambu Kumaran đã ký kết thỏa thuận giúp Manila sở hữu loại tên lửa trứ danh BrahMos PJ-10.

Theo các chuyên gia, tên lửa siêu thanh BrahMos PJ-10 mua từ Ấn Độ có thể giúp Philippines tăng cường khả năng bảo vệ vùng biển ven bờ.

Được hợp tác sản xuất bởi Nga và Ấn Độ, BrahMos PJ-10 là loại tên lửa siêu thanh nhanh nhất hiện nay. Tên lửa này có tầm bắn 290 km và bay với vận tốc gấp 3 lần âm thanh.

Theo truyền thông Ấn Độ, BrahMos PJ-10 đóng vai trò quan trọng giúp nước này răn đe Trung Quốc ở khu vực biên giới nhiều tranh chấp.

Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao thỏa thuận mua bán tên lửa này.

“Rõ ràng Philippines muốn nhắm vào Trung Quốc khi đặt mua BrahMos PJ-10. Chúng tôi cần loại tên lửa này để tăng cường phòng thủ trước Trung Quốc ở Biển Đông”, Jose Antonio Custodio – chuyên gia an ninh, quốc phòng tại Viện nghiên cứu Stratbase ADR (Philippines) – nói.

Biển Đông: Philippines mua tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới, liệu có đủ răn đe TQ? - 2

Philippines được cho là đang tích cực mua sắm vũ khí từ Mỹ và Ấn Độ (ảnh: SCMP)

“BrahMos PJ-10 có sức công phá rất lớn và khó đánh chặn. Chúng thường được đặt trên bệ phóng từ đất liền, nhưng cũng có thể trang bị trên tàu chiến. Philippines không đủ ngân sách để đóng nhiều tàu chiến mới. Chúng tôi chỉ có thể nâng cấp vũ khí trên tàu. Tuy nhiên, việc trang bị tên lửa mới chỉ giúp cải thiện khả năng phòng thủ chứ chưa đủ sức răn đe Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Custodio nói.

Tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thừa nhận nước này chưa đi được 1/4 quãng đường để đạt được “năng lực quốc phòng đáng tin cậy”.

Theo ông Custodio, Philippines đã nhắm đến việc mua tên lửa BrahMos PJ-10 trong nhiều năm. New Delhi cũng được cho là cung cấp cho Manila khoản vay ưu đãi trị giá 100 triệu USD để mua sắm tên lửa.

“Kế hoạch này đã được lên từ rất lâu. Có thể là từ thời chính quyền cựu Tổng thống Benigno Aquino III (2010-2016). Hải quân Philippines luôn tỏ ra quan tâm đến tên lửa BrahMos”.

Năm ngoái, Tổng thống Philippines Rodrigo Dutertes nói rằng tốt hơn là Philippines nên theo đuổi “nỗ lực ngoại giao” với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

“Trung Quốc có vũ khí. Chúng ta không có, đơn giản vậy thôi”, ông Dutertes nói.

Nguồn: http://danviet.vn/bien-dong-philippines-mua-ten-lua-sieu-thanh-nhanh-nhat-the-gioi-lieu-co-du-ra...

Quốc gia ĐNA kêu gọi người dân rời Myanmar càng sớm càng tốt

Bộ Ngoại giao quốc gia Đông Nam Á này kêu gọi công dân rời khỏi Myanmar ngay khi còn có thể trong bối cảnh bạo lực giữa...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung