Bị Iran bắt tàu dầu, Anh điều tàu ngầm hạt nhân uy lực nhất đến vịnh Ba Tư

Thứ Hai, ngày 22/07/2019 07:34 AM (GMT+7)

Hải quân Hoàng gia Anh sẽ điều những tàu ngầm hạt nhân uy lực nhất đến Vịnh Ba Tư, sau những gì xảy ra với tàu chở dầu nước này khi đi qua vùng biển sát Iran.

Bị Iran bắt tàu dầu, Anh điều tàu ngầm hạt nhân uy lực nhất đến vịnh Ba Tư - 1

Astute là lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân của Anh.

Theo Express, các tàu ngầm hạt nhân lớp Astute trị giá hàng tỷ USD sẽ đóng vai trò phòng thủ, thu thập thông tin tình báo và hỗ trợ việc bảo vệ các tàu chở dầu của Anh đi qua khu vực.

Hôm 20.7, Iran đã tung video quay cảnh đặc nhiệm thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đổ bộ từ trực thăng, bắt giữ tàu chở dầu của Anh. Vụ việc diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran, khi con tàu trên đường tới Syria.

Tàu ngầm hạt nhân Anh với lượng giãn nước 7.400 tấn là mẫu tàu uy lực nhất, hiện đại nhất, có thể phát hiện dấu hiệu di chuyển và trao đổi thông tin liên lạc của mục tiêu từ khoảng cách 300km. Các thông tin liên lạc thu thập được sau đó được chuyển thẳng về căn cứ để phân tích.

Nhiệm vụ của tàu ngầm hạt nhân Anh nhiều khả năng sẽ là theo dõi hoạt động của Iran ở cảng Bandar Abbas và nhóm tàu ngầm mini của Iran.

“Chúng tôi đang đưa tàu ngầm hạt nhân đến đó” nguồn tin hải quân Anh nói. “Nhiệm vụ của tàu ngầm là thu thập thông tin tình báo, hỗ trợ kế hoạch bảo vệ các tàu chở dầu”.

“Tàu ngầm lớp Astute có các thiết bị điện tử hiện đại giúp hoàn thành nhiệm vụ từ khoảng cách xa”.

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Astute được thiết kế chuyên cho mục đích hoạt động bí mật, đối phó với tàu ngầm đối phương. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ tiêu chuẩn 533mm, có khả năng khai hỏa tên lửa Tomahawk hoặc ngư lôi hạng nặng Spearfish.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân lớp Astute, hải quân Anh còn sở hữu 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard. Đây là mẫu tàu ngầm hạt nhân chiến lược với khả năng phóng tên lửa đạn đạo Trident II, với 8 đầu đạn hạt nhân.

Kịch tính trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu chở dầu Anh

Đoạn video được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) công bố hôm qua, 20/7, một ngày sau vụ bắt giữ tàu chở dầu Anh...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự