Bí ẩn về cuộc truy tìm kho vàng ở miền Tây Pennsylvania

Chủ Nhật, ngày 05/06/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Năm 1863, một chuyến hàng chở vàng bỗng dưng biến mất trên đường đến Sở đúc tiền ở Philadelphia. Mới đây, Chính phủ Mỹ đã công bố nhiều chi tiết về cuộc truy tìm kho báu này của Cục Điều tra liên bang (FBI).

Bí ẩn về cuộc truy tìm kho vàng ở miền Tây Pennsylvania - 1

Cơ sở của FBI và các cơ quan liên quan được lập tại khu vực được cho là cất giấu kho vàng tại Pennsylvania hồi tháng 3-2018

Bức màn bí mật

Ông Dennis Parada và con trai Kem Parada đồng sở hữu Công ty Finders Keepers (một công ty chuyên về săn tìm kho báu) đã mất nhiều năm đi tìm kiếm kho vàng nói trên. Theo truyền thuyết, đó là một lô hàng của phe Liên minh (miền Bắc nước Mỹ) đã bị mất hoặc bị đánh cắp trên đường đến Sở đúc tiền ở Philadelphia. Hai cha con tập trung vào một địa điểm ở Dent’s Run trong khu bảo tồn thiên nhiên cách Pittsburgh (bang Pennsylvania) khoảng 220km sau khi thiết bị dò tìm của họ cho thấy dưới lòng đất có một khối kim loại lớn. Những người săn kho báu tin rằng, họ đã tìm thấy kho vàng khổng lồ thời nội chiến của nước Mỹ. Nhưng để làm việc đó, trước tiên họ phải săn lùng được một thứ cũng khó như chính kho báu kia, đó là hồ sơ của chính phủ về cuộc khai quật của FBI tại Dent’s Run.

Công ty Finders Keepers đã đệ đơn kiện lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc họ không được cung cấp tài liệu cuộc truy tìm kho vàng huyền thoại của FBI từng diễn ra gần 4 năm trước tại một khu rừng hẻo lánh ở miền Tây bang Pennsylvania. Khi đó, dù 2 bên là đối tác, nhưng FBI làm mọi cách để ngăn cản Finders Keepers biết sự thật. Nhưng theo lệnh của tòa án, mới đây Chính phủ Mỹ đã công bố một phần hồ sơ của FBI.

Theo đơn kiện, sau cuộc họp với cha con nhà Parada vào đầu năm 2018, FBI đã cử đến một nhà thầu cùng với nhiều công cụ khai quật hiện đại. Chính cha con ông Dennis Parada đã đưa FBI đến địa điểm nghi ngờ có vàng, nhưng họ lại không được phép tới gần khi khai quật. Lúc đầu, FBI phủ nhận về hồ sơ của cuộc tìm kiếm. Sau khi Bộ Tư pháp ra lệnh cần xem xét kỹ lưỡng hơn thì FBI lại nói rằng, hồ sơ của họ là tài liệu mật, không được phép công khai. Mới đây, trước đơn kiện của Công ty Finders Keepers, FBI cho biết họ đã tìm thấy 2.400 trang hồ sơ và 17 video liên quan, nhưng cần có thời gian nghiên cứu và giải mật.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã tuyên bố kết quả của cuộc khai quật là không có gì đáng giá ngoài một bức tượng bán thân. Nhưng cha con ông Dennis Parada vốn đã dành nhiều năm săn kho báu thời nội chiến và đã dẫn các đặc vụ đến khu rừng với hy vọng có được một khoản phí khi tìm thấy vàng, nghi ngờ FBI đã “qua mặt” họ để bí mật thu về nguồn tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la.

Ước tính khối vàng lên tới 9 tấn

Các tài liệu và ảnh mới được Chính phủ Mỹ công bố càng xoáy sâu thêm màu sắc bí ẩn về cuộc khai quật. Chi tiết mới được tiết lộ là một cuộc khảo sát địa vật lý đã được thực hiện trước khi khai quật. Theo đó, Công ty Tư vấn địa vật lý Enviroscan được FBI mời về kiểm tra vi trọng lực tại địa điểm đó đã nhận định, khối vật chất khổng lồ dưới lòng đất có thể là vàng với khối lượng lên tới 9 tấn. Dữ liệu khảo sát này khiến FBI có động lực để mở cuộc khai quật quy mô lớn vào mùa xuân năm 2018. Thậm chí FBI còn đề xuất được phép thu giữ vàng sau khi khai quật.

Giáo sư địa vật lý John Louie của Đại học Nevada đã xem xét hồ sơ của Enviroscan và nhận xét: “Các phương pháp kiểm tra của công ty rất tốt. Kết luận về giả thuyết có vàng chôn tại địa điểm này là hợp lý”. Nhưng ông cảnh báo rằng, sự bất thường của trọng lực dưới mặt đất mà Enviroscan phát hiện không có nghĩa đó là sự hiện diện của vàng. Cũng cách làm đó và dữ liệu đó nhưng còn những lý do kỹ thuật khác dẫn đến sai lệch. “Vì vậy, cũng hoàn toàn hợp lý khi FBI không tìm thấy bất cứ thứ gì tại địa điểm này” - Giáo sư John Louie nhận định.

Ông Tim Bechtel - người đồng sáng lập Enviroscan đã từ chối bình luận về công việc của mình tại Dent's Run và nói rằng FBI không cho phép ông được phát ngôn.

Bí ẩn về cuộc truy tìm kho vàng ở miền Tây Pennsylvania - 2

Cha con ông Dennis Parada muốn làm rõ sự thật về cuộc khai quật vàng 4 năm trước Mâu thuẫn giữa “người trong cuộc”

Các tài liệu khác trong hồ sơ của FBI vừa được công bố cũng đặt ra nhiều câu hỏi khác. Cụ thể, báo cáo của FBI ngày 13-3-2019 (1 năm sau khi khai quật tại Dent's Run) khẳng định họ không tìm thấy gì tại địa điểm này. Cơ quan này quyết định hành động là dựa trên thông tin rằng Dent's Run “có thể là một địa điểm di sản văn hóa chứa vàng thuộc về Chính phủ Mỹ”. Tuyên bố của FBI viết: “Cuộc khai quật không chứng minh được điều gì. Do có những công việc cần ưu tiên khác, FBI sẽ đóng hồ sơ vụ việc này”.

Tuy nhiên, bà Anne Weismann - Luật sư của Finders Keepers tỏ ra nghi ngờ về độ tin cậy của báo cáo. Bà cho rằng, báo cáo rất ngắn gọn và thời điểm soạn thảo cũng đáng ngờ bởi nó được viết sau khi Finders Keepers bắt đầu đề nghị chính phủ thu thập hồ sơ vụ việc. Bà Weismann cho biết: “Bản báo cáo không giống như thông thường. Nếu đó là hồ sơ chính thức về những gì FBI đã làm và giải thích tại sao họ làm điều đó thì nó hầu như không có gì. Đó là điều thật khó tin”. Nữ luật sư nói thêm: “Nếu chính phủ không đưa ra một hồ sơ đầy đủ hơn thì điều đó sẽ khiến tôi thấy rằng, đây không phải là một hồ sơ chính xác. Tài liệu này chỉ mang tính che đậy”. Đáp lại, FBI cho biết, tài liệu chỉ vỏn vẹn dài 1 trang này “đại diện cho báo cáo chính thức dự kiến sẽ được nộp khi cuộc điều tra kết thúc”.

Các chuyên gia săn kho báu ở Finders Keepers cũng nhận được nhiều tài liệu bao gồm gần 1.000 bức ảnh cho thấy một số việc FBI đã làm tại khu vực đào kho báu. Người dân đã kể về việc nghe thấy tiếng búa và máy khoan suốt đêm ở 2 ngày đầu tiên của cuộc khai quật. Điều đó có nghĩa, công việc diễn ra chóng vánh chưa đến 2 ngày. Nhân chứng cũng nhìn thấy một đoàn xe của FBI bao gồm cả xe tải bọc thép cỡ lớn. Trong khi đó, FBI phủ nhận công việc kéo dài nhiều giờ tại địa điểm này và cho rằng “hoạt động ban đêm duy nhất là các nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ tuần tra trong suốt thời gian khai quật”.

Cha con ông Parada nghi ngờ FBI đã lấy vàng vào nửa đêm, sau đó chỉ cho họ một cái hố rỗng vào chiều hôm sau. Warren Getler - một nhà đầu tư của Finders cho biết: “Thật là tò mò tại sao FBI lại gây trở ngại về việc công bố tài liệu như vậy. Họ đã làm việc vào ban đêm để không cho chúng tôi biết về thứ mà chúng tôi đáng lẽ phải biết với tư cách là đối tác” - ông Getler nói.

Một chi tiết đáng chú ý khác, hồ sơ của FBI cũng cho thấy vài tuần trước khi khai quật, một đặc vụ thuộc Đội Tội phạm nghệ thuật của cơ quan này đã tiếp cận Wells Fargo (công ty dịch vụ tài chính quốc tế nổi tiếng có trụ sở tại California) để hỏi về số vàng được vận chuyển đến Sở đúc tiền Mỹ vào năm 1863 là bằng xe ngựa hay xe lửa. Các nhà sử học của Wells Fargo không đưa ra bằng chứng nào về điều đó, nhưng lý giải rằng, tư liệu từ thời đại này khá khan hiếm. Theo họ, với số lượng lớn vàng lớn như vậy, lại vận chuyển đường dài thì “tốt hơn nên vận chuyển bằng xe lửa”. Các bản giải mật bổ sung của FBI dự kiến sẽ được công bố trong những tháng tới.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã tuyên bố kết quả của cuộc khai quật là không có gì đáng giá ngoài một bức tượng bán thân. Nhưng cha con ông Dennis Parada vốn đã dành nhiều năm săn kho báu thời nội chiến và đã dẫn các đặc vụ đến khu rừng với hy vọng có được một khoản phí khi tìm thấy vàng, nghi ngờ FBI đã “qua mặt” họ để bí mật thu về nguồn tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/bi-an-ve-cuoc-truy-tim-kho-vang-o-mien-tay-pennsylvania-post506735.an...

Bí ẩn kho vàng ”tử thần” ở Mỹ: Chỉ có người đến, không có người về

Trong hơn 150 năm, nhiều người đã bất chấp tất cả, thậm chí là mạng sống, để đi tìm "mỏ vàng thất lạc của người Hà Lan" ở dãy núi Superstition (Mỹ) đầy rẫy nguy...

Chia sẻ
Theo Yến Chi (An ninh Thủ đô)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung