Bắt quan bà tham nhũng bị truy lùng gắt gao nhất TQ

Thứ Năm, ngày 17/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

Quan tham Dương Tú Châu, người bị truy lùng gắt gao nhất Trung Quốc đã quay trở về đại lục ngày 16.11 sau thời gian dài lẩn trốn ở Mỹ.

Bắt quan bà tham nhũng bị truy lùng gắt gao nhất TQ - 1

Dương Tú Châu bỏ trốn ra nước ngoài 13 năm trước khi đầu thú.

Tờ SCMP của Hong Kong cho biết bà Dương Tú Châu quay trở về từ Mỹ chiều ngày 16.11, trích nguồn tin của Ủy ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương. Dương là người đứng đầu danh sách 100 quan tham nhũng bị truy lùng gắt gao nhất hiện nay ở Trung Quốc.

“Sự bắt giữ Dương Tú Châu là chiến thắng lớn của quá trình xử lý tội phạm tham nhũng xuyên biên giới”, Ủy ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương thông báo. “Đây là thông điệp mạnh mẽ gửi tới những kẻ phạm tội dù chúng có chạy tới cùng trời cuối đất”.

Dương bị buộc tội nhận hối lộ 250 triệu nhân dân tệ (khoảng 815 tỉ đồng) khi còn là phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Ủy ban kiểm tra bắt đầu điều tra tham nhũng của Dương Tú Châu từ năm 2003 liên quan tới một doanh nghiệp bất động sản địa phương.

Cùng năm đó, Dương bỏ trốn khỏi Trung Quốc và sống ở Hong Kong, Singapore, Pháp, Hà Lan, Italia và cuối cùng là Mỹ. Người này từng xin tị nạn ở Pháp và Hà Lan nhưng bất thành. Năm 2014, cảnh sát Mỹ bắt giữ Dương Tú Châu sau khi dùng hộ chiếu giả nhập cảnh.

Chính quyền Bắc Kinh định đưa Dương về nước nhưng không thực hiện được do hai bên chưa ký hiệp định dẫn độ. Trung Quốc chỉ có thể cung cấp bằng chứng phạm tội của Dương cho chính quyền Mỹ chứ không thể ép Washington dẫn độ.

Nhiều quan chức Trung Quốc từng gặp Dương và khuyên người này đầu thú để hưởng lượng khoan hồng. Dương tuyên bố “thà chết ở Mỹ còn hơn” nhưng sau này đổi thành “tôi có thể quay lại”.

Bắt quan bà tham nhũng bị truy lùng gắt gao nhất TQ - 2

Bà Dương vẫn khỏe mạnh và nhanh nhẹn khi trở về Trung Quốc.

Tháng 7 vừa qua, Dương rút đơn xin tị nạn và quyết định “chấp nhận vô điều kiện án phạt của chính quyền Trung Quốc”. Ủy ban chống tham nhũng ở Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm việc cùng Washington để xử lý tài sản sót lại của Dương. Đây được xem là “con cáo lớn nhất” trong chiến dịch “Săn cáo” mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động năm 2012.

Tính đến tháng 9 vừa qua, 363 quan chức lẩn trốn ở nước ngoài đã bị sa lưới. 37 người trong danh sách truy nã 100 quan tham cũng bị bắt.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung