Bất ngờ trước số quà tặng "đáng xấu hổ" Ả Rập Saudi tặng ông Trump

Thứ Ba, ngày 12/10/2021 11:30 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Donald Trump và các cộng sự được cho là đã nhận được rất nhiều quà tặng trong chuyến công du đầu tiên tới Ả Rập Saudi với tư cách tổng thống.

Sự kiện: Donald Trump

Tờ The New York Times đưa tin trong số các quà tặng đắt giá có "3 chiếc áo choàng làm bằng lông hổ trắng và báo săn, một con dao găm có tay cầm trông giống như ngà voi". Chính quyền ông Trump đã không tiết lộ số quà trên đúng thời hạn quy định. Ngoài ra, một luật sư của Nhà Trắng cho rằng chúng có khả năng vi phạm Đạo luật về Các loài Nguy cấp và khuyên ông Trump không nên giữ chúng nhưng cựu tổng thống lại phớt lờ.

Tuy nhiên, vào mùa hè năm nay, Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ phát hiện ra rằng số lông thú trên thực chất là hàng giả. Ông Tyler Cherry, phát ngôn viên của bộ nội vụ, nói: "Các thanh tra động vật hoang dã và đặc nhiệm xác định lớp lót của áo choàng được nhuộm để bắt chước họa tiết da hổ và báo và không thuộc các loài được bảo vệ”.

Bất ngờ trước số quà tặng "đáng xấu hổ" Ả Rập Saudi tặng ông Trump - 1

Hoàng gia Ả Rập Saudi đã tặng áo choàng lông thú giả cho cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi có biết đó là lông giả hay không nhưng ông Bruce Riedel, một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Ả Rập Saudi, cho rằng số quà trên "rất đáng xấu hổ". "Hai điều quan trọng nhất đối với họ là bản thân phải trông giống như những minh tinh thế giới, giàu có và thể hiện sự giàu có đó" - ông Riedel nhận xét.

Tờ Business Insider tiết lộ tờ Times phát hiện số áo choàng trên trong một cuộc điều tra nhắm vào hoạt động trao đổi quà của chính quyền ông Trump. Nó nằm trong số hơn 80 món quà khác từ chuyến công du năm 2017. 

Theo tờ Times, sự lộn xộn trong vụ việc Ả Rập Saudi chỉ là 1 trong nhiều ví dụ về quá trình tặng quà ngoại giao "được quản lý chặt chẽ" bị "biến tướng thành những xáo trộn đáng cười trong chính quyền ông Trump".

Ông Stanley M. Brand, một chuyên gia về luân lý học, nói với tờ Times: "Cho dù đây là sự thờ ơ hay cẩu thả, nó cho thấy thái độ ung dung đối với luật pháp và quy trình thông thường của chính phủ".

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bat-ngo-truoc-so-qua-tang-dang-xau-ho-a-rap-saudi-tang-ong-tr...

Mỹ lần đầu tiết lộ bí mật ”hủy diệt trái đất” mà ông Trump giấu kín nhiều năm

Từ đầu năm 2018, cựu Tổng thống Trump đã kiên quyết không để Mỹ công khai bí mật này, bất chấp sự thúc giục của...

Theo Bảo Hạnh (Người lao động)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung