Bất ngờ: Toàn bộ số đại cử tri “lật lọng” không bầu Clinton

Thứ Ba, ngày 20/12/2016 11:50 AM (GMT+7)

Toàn bộ số cử tri "lật lọng" không lựa chọn bầu cho bà Clinton, và con số đại cử tri thay đổi quyết định là lớn nhất lịch sử bầu cử Mỹ, trong hơn một thế kỷ qua.

Bất ngờ: Toàn bộ số đại cử tri “lật lọng” không bầu Clinton - 1

Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

Theo trang mạng Heavy, 538 đại cử tri Mỹ đã đi bầu cử Tổng thống và Phó Tổng thống ngày 19.12. Thống kê ước tính có tới 7 đại cử tri “lật lọng” - những đại cử tri thay đổi quyết định so với lựa chọn lúc đầu. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ, trong vòng hơn một thể kỷ qua.

Trái với những dự đoán sẽ có một lượng lớn đại cử tri đảng Cộng hòa sẽ thay đổi quyết định vào phút chót, ít nhất 5 đại cử tri đảng Dân chủ phá vỡ cam kết, không bầu cho bà Clinton. Trong số này, có 4 đại cử tri đến từ bang Washington và một người ở bang Maine.

Đây được coi là số đại cử tri không ủng hộ ứng viên đảng mình lớn nhất kể từ năm 1872 khi 63 đại cử tri đảng Dân chủ không bầu cho ứng cử viên Horace Greeley. Ông Greeley đã chết sau cuộc bỏ phiếu và trước khi cử tri đoàn nhóm họp.

Ngoài ra, 3 đại cử tri đảng Dân chủ không bầu cho bà Clinton mà lựa chọn Bernie Sanders, người bị bà Clinton đánh bại trong cuộc phiếu chọn ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ. Tuy nhiên, những phiếu bầu này bị coi là không hợp lệ và chính quyền các bang ở Mỹ yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu lại.

Bất ngờ: Toàn bộ số đại cử tri “lật lọng” không bầu Clinton - 2

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump mất 2 phiếu bầu vì đại cử tri "lật lọng' nhưng mà Clinton không giành thêm được phiếu nào.

“Tôi bầu cho Bernie Sanders không phải vì sự giận giữ hay vì lý do nào khác. Điều này không có nghĩa là tôi thiếu tôn trọng với ứng viên đảng mình”, David Bright, đại cử tri đảng Dân chủ ở bảng Maine viết trên Facebook. “Tôi bầu vì đại diện cho hàng ngàn người ủng hộ ông ấy ở Maine. Nhiều người ở độ tuổi như tôi đến với chính trị Maine lần đầu tiên nhờ Bernie Sanders”.

Phiếu bầu của đại cử tri Bright bị cử tri đoàn cho là không hợp lệ. Ông Bright phải bầu lại cho bà Clinton.

Hai đại cử tri đảng Cộng hòa không bầu cho ông Trump đều ở bang Texas. Hai đại cử tri này cũng không lựa chọn bà Clinton mà bầu cho người khác.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã giành chiến thắng với 304 phiếu đại cử tri, vượt qua con số tối thiểu 270 phiếu cần thiết. Đối thủ của ông chỉ giành được 224 phiếu.

Kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ chính thức được công bố ngày 6.1 tại Quốc hội dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Đăng Nguyễn - Heavy, RT (Dân Việt)

sự kiện Hillary Clinton