Báo Trung Quốc nêu tên các loại vũ khí được Putin đánh giá cao

Thứ Tư, ngày 07/07/2021 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Báo chí Trung Quốc nêu đích danh những loại vũ khí được Tổng thống Nga Putin đánh giá cao.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Kết luận của các chuyên gia từ Trung Quốc dựa trên tuyên bố gần đây của Tổng thống Nga Putin, đã được ông đưa ra trong cuộc gặp với các sinh viên tốt nghiệp Học viện Quân sự Nga tại Điện Kremlin.

Đặc biệt, ông Vladimir Putin đã nói về việc các lực lượng vũ trang Nga sắp được đưa vào trang bị tên lửa xuyên lục địa (ICBM) Sarmat mới nhất, hệ thống tên lửa siêu thanh Zircons và hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey.

Cần lưu ý rằng đáng kể nhất trong "bộ ba" nói trên là tên lửa liên lục địa ba tầng Sarmat hay còn gọi là RS-28. Nó sẽ thay thế phiên bản ICBM R-36M2.

Một tính năng của tên lửa Sarmat là nó có khả năng thực hiện các cuộc tấn công dọc theo quỹ đạo ở Nam Cực, nơi phòng thủ tên lửa của kẻ thù tiềm tàng không hoạt động.

Báo Trung Quốc nêu tên các loại vũ khí được Putin đánh giá cao - 1

Thử nghiệm ICBM Sarmat.

Ngoài ra, các đơn vị trang bị tên lửa dẫn đường siêu thanh Avangard hầu như không thể bị đánh chặn, có thể được sử dụng để tiêu diệt "phi hạt nhân" các mục tiêu chiến lược của đối phương.

Theo ý kiến ​​của các chuyên gia Trung Quốc, một ưu điểm quan trọng của ICBM Sarmat là động cơ lỏng. Không giống như các mẫu thuốc phóng rắn của phương Tây, tên lửa của Nga có kích thước lớn và kém hơn về khả năng cơ động nhưng lại có khả năng đẩy cao nên hiệu quả hơn trong trường hợp phát động tấn công phủ đầu hạt nhân.

Do đó, ICBM Sarmat là một "đòn răn đe" nghiêm trọng mà phương Tây sẽ phải tính đến.

Đối với tên lửa chống hạm Zircon, nó là tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng đạt tốc độ lên đến Mach 8 và tiếp cận các mục tiêu tiềm năng ở khoảng cách lên tới 500 km (đây mới là số liệu chưa chính thức).

Điều đáng chú ý là loại đạn này không chỉ có thể được sử dụng chống lại các tàu nổi thuộc nhiều lớp khác nhau mà còn chống lại các mục tiêu mặt đất nằm trong bán kính tiêu diệt.

Báo Trung Quốc nêu tên các loại vũ khí được Putin đánh giá cao - 2

Mô tả hoạt động của tên lửa dẫn đường siêu thanh Avangard,

Cuối cùng, hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus mới nhất, theo thông tin từ các nguồn mở, có khả năng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu trên không, bao gồm ICBM, tên lửa siêu thanh, nhiều UAV và thậm chí cả vệ tinh trên quỹ đạo có bán kính tương đối nhỏ.

Theo các chuyên gia quân sự Nga, tổ hợp mới nhất sẽ có thể đánh chặn các mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 600 km và độ cao lên tới 200 km.

Đồng thời, theo các chuyên gia Trung Quốc, các đặc điểm công khai của S-500 Prometheus có thể bị phóng đại rất nhiều, vì chúng dựa nhiều hơn vào suy đoán. Bản thân khu phức hợp hiện được phân loại nghiêm ngặt.

Nhìn chung, người Trung Quốc cho rằng những loại vũ khí kể trên sau khi gia nhập vào quân đội chắc chắn sẽ mang lại lợi thế cho Moscow trong một cuộc đối đầu tiềm tàng với NATO.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, đây chính xác là mục tiêu mà Bắc Kinh cần theo đuổi, phát triển vũ khí đối chọi bất đối xứng, điều này sẽ thay đổi "luật chơi".

Xét cho cùng, ngân sách quân sự hiện tại của Liên bang Nga không cho nhà nước này cơ hội vượt mặt phương Tây về mọi mặt trong việc chế tạo vũ khí mới.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/bao-trung-quoc-neu-ten-cac-loai-vu-khi-duoc-putin-danh-gia-cao-d5148...

Loại vũ khí Nga có thể khiến siêu đô thị Mỹ ”bốc hơi” trong vài giây, trở tay không kịp

Với động cơ và đầu đạn hạt nhân có sức công phá 2 megaton, loại tên lửa này của Nga có thể khiến một siêu đô thị...

Chia sẻ
Theo Hòa Bình (Báo Giao Thông)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung