Báo TQ: Ông Trump coi nhẹ thứ quý giá nhất đời người chỉ vì muốn tái đắc cử

Thứ Sáu, ngày 09/10/2020 20:30 PM (GMT+7)

Viết hoa tất cả các từ trong từng dòng trạng thái trên Twitter, chỉ trích Trung Quốc và đảng Dân chủ Mỹ vì dịch bệnh… ông Trump đang làm tất cả để tìm kiếm lợi thế trong cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh đối thủ được cho là giành lợi thế, Thời báo Hoàn cầu nhận xét.

Báo TQ: Ông Trump coi nhẹ thứ quý giá nhất đời người chỉ vì muốn tái đắc cử - 1

Ông Trump nỗ lực tranh cử, bất chấp lo ngại về sức khỏe, theo Thời báo Hoàn cầu (ảnh: Reuters)

Giới quan sát Trung Quốc cho rằng, từ nay tới tháng 11, chính quyền ông Trump có thể đưa ra nhiều hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc, thậm chí là khiêu khích quân sự và Bắc Kinh nên cảnh giác.

2 ngày sau khi rời Trung tâm y tế Walter Reed, ông Trump đã đăng một đoạn video dài gần 5 phút trên Twitter. Trong đoạn video, Tổng thống Mỹ gọi việc mình bị nhiễm Covid-19 là “phước lành từ Chúa” và cảnh báo Trung Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì những thiệt hại mà đại dịch gây ra.

Những dòng chia sẻ trên mạng xã hội của ông Trump sau đó cũng quy trách nhiệm cho Trung Quốc về dịch bệnh.

Theo Thời báo Hoàn cầu, việc đột nhiên quay lại chỉ trích Trung Quốc của ông Trump chủ yếu nhằm mục tiêu tranh cử.

“Đối thủ của ông Trump – ông Joe Biden – được cho là dẫn trước trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông Biden sẽ công kích Tổng thống Mỹ về cách xử lý dịch bệnh và ông Trump đang cố gắng đổ lỗi cho người khác”, Diao Daming, phó giáo sư tại Đại học Renmin Trung Quốc, nhận xét.

Sau khi nhiễm Covid-19, ông Trump cũng cố gắng để không phải nhập viện. Tổng thống Mỹ cũng muốn được ra viện sớm. Thậm chí, khi còn đang điều trị tại bệnh viện, ông Trump đã lên xe và giao lưu với người ủng hộ trên đường, gây ra nhiều chỉ trích.

Những hành động của Tổng thống Mỹ cho thấy ông đang cố gắng xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, không sợ Covid-19. Tuy nhiên, dường như ông Trump không màng tới sức khỏe – thứ tài sản vô giá đối với mỗi con người – tờ báo Trung Quốc nhận xét.

Báo TQ: Ông Trump coi nhẹ thứ quý giá nhất đời người chỉ vì muốn tái đắc cử - 2

Ông Trump tháo khẩu trang sau khi xuất viện điều trị Covid-19 (ảnh: CNN)

“Những dòng trạng thái công kích Trung Quốc được viết hoa toàn bộ, tạo cảm giác như ông Trump đang hét lên để mọi người dồn phiếu cho mình. Tuy nhiên, dù ông ấy có hét lớn đến mức nào thì dịch Covid-19 vẫn đang lây lan theo cách hỗn loạn ở Mỹ”, chuyên gia Diao nói.

“Chỉ còn chưa đầy 30 ngày nữa là đến thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Trump sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc về mọi mặt. Trung Quốc cần hết sức cảnh giác”, ông Diao nói thêm.

“Đổ lỗi cho Trung Quốc về dịch bệnh là chiến thuật cũ mà ông Trump đã áp dụng không ít lần. Giờ ông ấy lại tái sử dụng. Ông Trump đang cố thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc và ông là người duy nhất ngăn chặn được điều đó”, Li Haidong, giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, nhận xét.

“Ông Trump đã đánh cược rất nhiều, thậm chí là cả sức khỏe để tái đắc cử. Nếu như thất bại, đây có thể là cú sốc không thể chịu nổi đối với ông ấy”, chuyên gia Li nói.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-ong-trump-coi-nhe-thu-quy-gia-nhat-doi-nguoi-chi-vi-muon-tai-dac-cu-502...

Liên tục chỉ trích TQ liệu có giúp ông Trump tái đắc cử?

Chỉ còn vài tuần nữa trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump lại tiếp tục chiến thuật tăng cường...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung