Ấn Độ tố quân đội TQ "bắt cóc" công dân ở biên giới: Bộ trưởng lên tiếng

Thứ Hai, ngày 07/09/2020 17:40 PM (GMT+7)

Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về người thiểu số Ấn Độ Kiren Rijiju tuyên bố, đường dây nóng quân sự đã được kích hoạt sau khi có cáo buộc quân đội Trung Quốc “bắt cóc” 5 công dân nước này giữa lúc căng thẳng biên giới gia tăng.

Ấn Độ tố quân đội TQ "bắt cóc" công dân ở biên giới: Bộ trưởng lên tiếng - 1

Trực thăng quân sự Ấn Độ ở LAC (ảnh: India Today)

Quân đội Ấn Độ cho biết, họ đã gửi cảnh báo cho Trung Quốc về việc 5 công dân Ấn Độ bị lực lượng Trung Quốc “bắt cóc” ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn đang diễn biến phức tạp, trong khi nhiều vòng đàm phán cấp cao không mang lại kết quả khiến các chuyên gia lo ngại về khả năng xung đột quân sự giữa 2 cường quốc hạt nhân.

Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về người thiểu số Ấn Độ Kiren Rijiju cáo buộc, vụ “bắt cóc” công dân xảy ra ngay trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Trung Quốc – ông Ngụy Phượng Hòa – đang có cuộc gặp ở Moscow, Nga hôm 4.9.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết đã trao đổi thẳng thắn với ông Ngụy trong cuộc họp về tình hình căng thẳng biên giới giữa 2 quốc gia đông dân nhất thế giới.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều cáo buộc đối phương “khiêu khích trước” và “đơn phương thay đổi hiện trạng ở LAC”.

Theo Bộ trưởng Kiren Rijiju, một đường dây nóng quân sự đã được kích hoạt sau vụ 5 công dân Ấn Độ bị quân đội Trung Quốc “bắt cóc” ở LAC.

“Quân đội Ấn Độ đã gửi thông diệp bằng đường dây nóng tới quân đội Trung Quốc và đang chờ đợi phản hồi”, ông Kiren Rijiju cho biết.

Trước đó, tờ Arunachal Times đưa tin 5 người đàn ông Ấn Độ bị “bắt cóc” ở biên giới Trung - Ấn khi đang đi săn trong rừng ở bang Arunachal Pradesh. Hai người khác đi cùng nhóm thợ săn, thoát được vụ “bắt cóc của quân đội Trung Quốc” và thuật lại sự việc cho báo chí và mạng xã hội Ấn Độ. Họ hàng của những người “bị bắt cóc” cũng nói điều tương tự.

“Quân đội Trung Quốc bắt đầu gây ra sự phiền phức ở Arunachal Pradesh giống những gì họ đang làm ở Ladakh. Họ xâm phạm và bắt cóc công dân của chúng tôi. Đây không phải lần đầu tiên”, Ninong Ering – nghị sĩ của bang Arunachal Pradesh – nói.

5 người Ấn Độ được cho là bị quân đội Trung Quốc “bắt cóc” bao gồm: Tanu Bakar, Prasat Ringling, Ngaru Diri, Dongtu Ebiya và Toch Singkam.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-to-quan-doi-tq-bat-coc-cong-dan-o-bien-gioi-bo-truong-len-tieng-50202079...

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn: Đường chuyển quân giúp binh sĩ Ấn Độ ”tàng hình”

Quân đội Trung Quốc ở Ladakh, Đường kiểm soát thực tế (LAC) đã hoàn toàn bất ngờ trước sự di chuyển và xuất hiện...

Theo Vương Nam – SCMP, India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung