Báo TQ kêu gọi điều tra căn cứ tối mật của Mỹ về nguồn gốc Covid-19

Thứ Năm, ngày 27/05/2021 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau những tuyên bố của Mỹ về việc cần tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19, bao gồm giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng, căn cứ tối mật của Mỹ cần nằm trong danh sách điều tra.

Báo TQ kêu gọi điều tra căn cứ tối mật của Mỹ về nguồn gốc Covid-19 - 1

Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ tại Fort Detrick.

Hôm 26.5, Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ đăng thông điệp cho biết, Trung Quốc ủng hộ “một nghiên cứu toàn diện về tất cả trường hợp lây nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện trên thế giới và cuộc điều tra kỹ lưỡng về một số căn cứ bí mật, phòng thí nghiệm sinh học trên toàn thế giới".

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, một cuộc nghiên cứu và điều tra như vậy cần phải được tiến hành đầy đủ, minh bạch và dựa trên bằng chứng, đồng thời làm sáng tỏ mọi chuyện.

Đại sứ quán Trung Quốc ra tuyên bố sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19 và báo cáo lại trong 90 ngày.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phủ nhận khả năng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm, cho rằng Mỹ và các quốc gia khác đang cố gắng đánh lạc hướng để che giấu chiến lược ngăn chặn đại dịch thất bại.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi điều tra căn cứ tối mật Fort Detrick của Mỹ.

“Một cuộc điều tra giai đoạn hai về nguồn gốc Covid-19, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì là cần thiết, nhưng nên là cuộc điều tra toàn cầu, không chỉ nhắm vào Vũ Hán, Trung Quốc”, bài xã luận đăng tải trên tờ Hoàn Cầu, viết.

Kể từ năm 2019, phòng thí nghiệm sinh học tại căn cứ Fort Detrick đã liên tục thu hút sự chú ý. “Phòng thí nghiệm này nên được đưa vào danh sách cần điều tra đầu tiên”, tờ Hoàn Cầu viết.

Theo báo Trung Quốc, Mỹ được cho là đã xây dựng một số lượng đáng kể các phòng thí nghiệm sinh học ở châu Á và cũng cần phải điều tra các phòng thí nghiệm này trong sứ mệnh tìm hiểu nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc nhắc đến căn cứ tối mật Fort Detrick của Mỹ.

Tháng 3.2020, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đăng thông điệp trên mạng xã hội Twitter: “Mỹ bất ngờ đóng cửa trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học lớn nhất nước này tại căn cứ Fort Detrick ở bang Maryland vào tháng 7.2019. Sau khi đóng cửa trung tâm này, một loạt bệnh nhân bị viêm phổi giống như Covid-19 xuất hiện ở Mỹ".

“Liệu Mỹ có cố che giấu các bệnh nhân nhiễm Covid-19 bằng cách coi như họ bị cúm hay không?", Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp khi đó viết.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-keu-goi-dieu-tra-can-cu-toi-mat-cua-my-ve-nguon-goc-covid-19-5020212751...

Mỹ-Trung tiếp tục 'đối đầu' chuyện điều tra nguồn gốc COVID-19

Hàng loạt cơ quan Mỹ kêu gọi mở lại điều tra nguồn gốc virus gây dịch COVID-19 và đề nghị quốc tế hỗ trợ nhưng Trung...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung