Thông điệp của Mỹ khi điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông, nơi TQ đang tập trận

Chủ Nhật, ngày 05/07/2020 06:00 AM (GMT+7)

Mỹ đã điều 2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến khác tới Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tiến hành tập trận, Wall Street Journal đưa tin.

  

Thông điệp của Mỹ khi điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông, nơi TQ đang tập trận - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ (ảnh: NI)

2 tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng các tàu chiến sẽ tới Biển Đông để tham gia một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều năm gần đây của Mỹ ở vùng biển này.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố tiến hành tập trận gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam từ ngày 1 - 5.7.

“Mục tiêu của chúng tôi là gửi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh ở Biển Đông. Chúng tôi cam kết bảo đảm an ninh và ổn định khu vực”, Chuẩn đô đốc George Wyckoff, chỉ huy nhóm tàu tấn công do tàu khu trục Ronald Reagan dẫn đầu, trả lời phỏng vấn Wall Street Journal.

Ông Wikoff từ chối nêu rõ nơi các tàu sân bay Mỹ sẽ hoạt động ở Biển Đông.

“Sự phô trương sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Bắc Kinh là nguyên nhân khiến hải quân Mỹ hiện diện ở Biển Đông”, ông Wikoff phát biểu.

Theo Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, 2 tàu sân bay đã thực hiện tập trận chung ở Philippines trước khi được điều tới Biển Đông. Mỹ hiếm khi tiến hành những cuộc tập trận quy mô tương tự ở Thái Bình Dương.

Hôm 2.7, Lầu Năm Góc Mỹ bày tỏ quan ngại trước cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thông điệp của Mỹ khi điều 2 tàu sân bay đến Biển Đông, nơi TQ đang tập trận - 2

Tàu sân bay Mỹ cùng nhiều tàu hộ vệ (ảnh: SCMP)

Lầu Năm Góc đã chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông và cho rằng, đây là hành vi mới nhất trong hàng loạt hành động của Bắc Kinh nhằm củng cố yêu sách chủ quyền phi pháp, gây bất ổn an ninh khu vực.

“Sự hiện diện của 2 tàu sân bay không nhằm phản ứng trước bất kỳ sự kiện chính trị nào. Sự tiến bộ là một trong những cách thức giúp Mỹ bảo đảm an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương”, Joe Jeiley – phát ngôn viên Hạm đội 7 – tuyên bố.

Theo CNN, cuộc tập trận ở Biển Đông đã được Mỹ lên kế hoạch từ lâu. Tuy nhiên, Mỹ dường như muốn răn đe Bắc Kinh khi điều 2 tàu sân bay tới Biển Đông vào thời điểm Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

“Mỹ đồng tình với các đối tác của chúng tôi ở Đông Nam Á rằng, cuộc tập trận ở Trung Quốc ở Biển Đông là hành động gây hấn lớn. Chúng tôi phản đối tuyên bố phi pháp của Bắc Kinh về Biển Đông”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng trên Twitter.

Hải quân Mỹ đã nhiều lần thách thức các yêu sách phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông. Việc điều động 2 tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân là động thái thể hiện sức mạnh đáng chú ý của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng Trung – Mỹ gia tăng, theo CNN.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-diep-cua-my-khi-dieu-2-tau-san-bay-den-bien-dong-noi-tq-dang-tap-tran-50...

Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận trên biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2-7 bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tập trận trên biển Đông, nói rằng động thái này sẽ khiến...

Theo Vương Nam (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông