Báo TQ: Chuyện gì xảy ra nếu TQ có hơn 30 vạn người tử vong vì Covid-19?

Thứ Tư, ngày 16/12/2020 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 15.12, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 300.000 người tử vong vì Covid-19. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc tương tự như Mỹ hiện tại, còn Mỹ và các nước phương Tây thì kiểm soát thành công Covid-19? Thời báo Hoàn cầu đặt vấn đề.

Nếu giả thiết này thực sự xảy ra, diễn biến dịch bệnh ở Trung Quốc chắc chắn sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với những gì từng xảy ra ở thành phố Vũ Hán - ổ dịch lớn nhất ở quốc gia tỷ dân.

Trung Quốc có thể trở thành tấm bia cho dư luận và truyền thông phương Tây. Không chỉ dư luận, Trung Quốc thậm chí còn bị gây áp lực chính trị, theo Thời báo Hoàn cầu.

Hơn 300.000 người tử vong vì Covid-19 là con số kinh hoàng đối với bất kỳ quốc gia nào. Trong tình tế hiểm nghèo như vậy, Mỹ và các nước phương Tây sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Sẽ có những gói hỗ trợ, viện trợ nhân đạo, nhưng cùng với đó là yêu cầu điều tra về “nguyên nhân chính trị” đối với Trung Quốc khi để dịch bệnh bùng phát ở quy mô lớn.

Tai nạn hạt nhân Chernobyl từng bị phương Tây coi là thảm họa nhân đạo và sử dụng như cái cớ để công kích Liên Xô cũ. Nếu 300.000 người Trung Quốc tử vong vì Covid-19, mức độ công kích của phương Tây, đứng đầu là Mỹ, nhằm vào Bắc Kinh là ngoài sức tưởng tượng.

Mỹ và phương Tây sẽ chỉ trích hệ thống chính trị Trung Quốc là kém hiệu quả và cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin về dịch bệnh. Trung Quốc thậm chí còn bị cáo buộc là “giấu nhẹm” số người mắc và tử vong vì Covid-19.

Báo TQ: Chuyện gì xảy ra nếu TQ có hơn 30 vạn người tử vong vì Covid-19? - 1

Dịch Covid-19 ở Trung Quốc bùng phát mạnh vào tháng 1, tháng 2 khiến bệnh viện bị quá tải (ảnh: Hoàn cầu)

Theo Thời báo Hoàn cầu, ngay cả khi Trung Quốc đã làm tốt trong việc kiểm soát dịch bệnh, phương Tây và Mỹ vẫn thường xuyên tìm cách chỉ trích và cáo buộc Bắc Kinh “không minh bạch về thông tin”.

Phương Tây sẽ nói rằng, Trung Quốc không quan tâm đến việc có bao nhiêu người chết vì dân số nước này quá đông và mạng sống con người không được tôn trọng ở Trung Quốc.

Những cáo buộc về nhân quyền của phương Tây đối với Trung Quốc khi đó sẽ đạt đến đỉnh điểm và khiến Bắc Kinh không thể chịu đựng nổi.

Báo TQ: Chuyện gì xảy ra nếu TQ có hơn 30 vạn người tử vong vì Covid-19? - 2

Tàu bệnh viện của Mỹ được điều tới hỗ trợ trong dịch Covid-19 (ảnh: SCMP)

Nếu 300.000 người Trung Quốc tử vong vì Covid-19, những cáo buộc, chỉ trích từ phương Tây sẽ như một vụ nổ hạt nhân, theo tờ báo Trung Quốc.

Thậm chí, một khi có xích mích giữa Trung Quốc và một nước phương Tây, Mỹ sẽ tận dụng tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc và gây áp lực quân sự. Một cuộc tổng công kích vào hệ thống chính trị Trung Quốc có thể được tình báo Mỹ thực hiện, theo Hoàn cầu.

Tuy nhiên, tình hình thực tế đang ngược lại hoàn toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-chuyen-gi-xay-ra-neu-tq-co-hon-30-van-nguoi-tu-vong-vi-covid-19-5020201...

Đài Loan ra mắt tàu chiến ”sát thủ tàu sân bay”, chuyên dùng đối phó Trung Quốc

Đây là tàu chiến đầu tiên và duy nhất của Đài Loan được thiết kế để bắn hạ một tàu sân bay, theo SCMP.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung