Báo Mỹ: Ukraine nhận lô cường kích Su-25 do các nước Đông Âu cung cấp

Thứ Sáu, ngày 27/05/2022 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tờ Foreign Policy của Mỹ dẫn nguồn tin riêng xác nhận Ukraine được đối tác Đông Âu cung cấp một lô máy bay cường kích Su-25 và trực thăng đa nhiệm Mi-17 do Liên Xô sản xuất.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Hãng tin Nga Interfax cuối ngày 26/5 dẫn một bản tin trên tờ Foreign Policy của Mỹ nói rằng, Ukraine đã được cung cấp một lô máy bay cường kích Su-25 “Frogfoot” và trực thăng đa nhiệm Mi-17, được sản xuất từ thời Liên Xô, do đối tác ở Đông Âu cung cấp.

Báo Mỹ: Ukraine nhận lô cường kích Su-25 do các nước Đông Âu cung cấp - 1

Su-25 Bulgaria (màu xanh) bay cùng một chiếc cường kích A-10 do Mỹ sản xuất. Ảnh: Getty Images

Theo nguồn tin, các thiết bị nói trên được bàn giao cho Ukraine trong tình trạng tháo rời. Việc bàn giao máy bay được thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Châu Âu của quân đội Mỹ. Hiện chưa rõ số lượng máy bay và quốc gia nào là bên cung cấp.

Ngoài Nga và Ukraine, các nước còn lại sở hữu Su-25 ở khu vực Đông Âu là Belarus, Bulgaria và Georgia, tờ DefenseExpress của Ukraine thông tin. Trong đó, Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga.

Hôm 26/5, DefenseExpress tiết lộ, Ukraine đã nhận được "phụ tùng thay thế" từ các nước đối tác để gia tăng số lượng máy bay chiến đấu. CNN dẫn tin Bộ Quốc phòng Mỹ quả quyết các "phụ tùng thay thế" giúp Kiev tăng thêm 20 máy bay chiến đấu.

Một số nguồn tin nhận định, các nước phương Tây tránh gửi máy bay hoàn chỉnh sang Ukraine, mà gửi chúng dưới dạng phụ tùng để Ukraine có thể tự lắp ráp, hoặc sử dụng các bộ phận đó để sửa chữa các máy bay chiến đấu cùng loại trong biên chế nước này.

Ukraine thừa hưởng nhiều máy bay Su-25 sau khi Liên Xô tan rã và được đánh giá là một trong những quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ trước khi chiến sự nổ ra.

Nga hiện chưa bình luận gì về thông tin nói trên. Trong diễn biến liên quan, lực lượng Nga cách đây 2 ngày tuyên bố họ đã phóng tên lửa hành trình vào nhà máy Motor Sich ở Zaporozhye, nơi sản xuất động cơ cho máy bay quân sự Ukraine, trong đó có máy bay không người lái (UAV).

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/bao-my-ukraine-nhan-lo-cuong-kich-su-25-do-cac-nuoc-dong-au-cun...

Báo Mỹ: Tên lửa Kalibr vẫn là mối đe dọa với NATO, so sánh với Tomahawk

Nga đang nghiên cứu phiên bản cải tiến của tên lửa hành trình Kalibr với hiệu suất chiến đấu vượt trội. Báo Mỹ so sánh tên lửa này với tên lửa Tomahawk của Mỹ và nhận...

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung