Kim Jong-un lại bất ngờ sang Trung Quốc gặp ông Tập?

Thứ Ba, ngày 19/06/2018 08:37 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sang Trung Quốc ngay trong ngày hôm nay để hội đàm với ông Tập sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore.

Kim Jong-un lại bất ngờ sang Trung Quốc gặp ông Tập? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo tờ Nikkei Asian Review, nhiều khả năng ông Kim sẽ có mặt ở Bắc Kinh ngay hôm nay để thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về kết quả của hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các chiến lược trong tương lai.

Báo Nhật dẫn nguồn tin giấu tên nói ông Kim sẽ tới Bắc Kinh bằng máy bay. Công tác đảm bảo an ninh đang được các bên gấp rút hoàn tất.

Đây rất có thể sẽ là lần thứ 3 ông Kim gặp ông Tập chỉ trong 3 tháng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật đến Bắc Kinh lần đầu tiên hồi tháng 3 và một lần đến thành phố Đại Liên ở Trung Quốc hồi tháng 5.

Sue Mi Terry, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) nói ông Kim dường như muốn đến Trung Quốc gặp trực tiếp ông Tập hơn là hội đàm qua điện thoại.

Cuộc gặp bất ngờ với ông Tập diễn ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã trôi qua được một tuần. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên gặp Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Kim Jong-un lại bất ngờ sang Trung Quốc gặp ông Tập? - 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Ở Bắc Kinh tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói mục tiêu của cuộc gặp với người đồng cấp Vương Nghị là nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc trong những bước xây dựng tiếp theo” sau hội nghị Mỹ - Triều.

“Vẫn còn nhiều thách thức và những ngày khó khăn trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Pompeo nói.

Đáp lại, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mong Mỹ và Triều Tiên coi hội nghị là một khởi đầu mới để “duy trì đà đối thoại và tham vấn, trung hòa mối quan tâm chính đáng của nhau và làm việc với các bên để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa, ổn định tình hình chính trị trên bán đảo”.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò tích cực" - ông Vương nói.

Nhưng Chris Johnson, cựu chuyên gia phân tích về Trung Quốc của CIA nói, Bắc Kinh có lý do để lo ngại sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.

Đó là lý do ông Kim cần phải đến Trung Quốc lần thứ ba để gặp ông Tập Cận Bình, theo SCMP.

Hội nghị Mỹ-Triều: Kim Jong-un thắng lớn, Trump ra về tay trắng?

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên ở Singapore được coi là chiến thắng với Kim Jong-un, nhưng ông Trump đã ra...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung