Báo Mỹ: Khả năng ông Trump đánh bại ông Biden lên tới 65%

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cựu Tổng thống Donald Trump đang tỏ ra vượt trội so với đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc tranh cử năm 2024.

Ông Biden và ông Trump sắp chính thức tái đấu với cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Ông Biden và ông Trump sắp chính thức tái đấu với cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Theo New York Post, chuyên gia phân tích bầu cử kiêm nhà thống kê nổi tiếng Nate Silver hôm 26/6 đã công bố mô hình dự đoán kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là mô hình được ông Siler công bố 4 năm một lần, vài tháng trước khi bầu cử chính thức diễn ra.

Kết quả dự đoán hiện tại của ông Silver, sau khi thực hiện 40.000 lần mô phỏng, cho thấy ông Trump có 65,7% khả năng chiến thắng ông Biden.

Mô hình dự đoán của ông Silver cho kết quả ông Trump nhận được 287 phiếu đại cử tri, cao hơn mức 270 cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ. Mô hình cũng cho thấy ông Biden có thể giành được nhiều phiếu bầu phổ thông hơn ông Trump dù chênh lệch không lớn (47,2% so với 47,1%).

Với kết quả dự đoán trên, ông Silver nói cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm nay không phải là "cuộc đối đầu cân não". "Thành thực mà nói, ông Trump là ứng viên có nhiều cơ hội chiến thắng hơn nhưng người mà tôi mong muốn có thể chiến thắng lại là ông Biden", ông Silver nói.

Theo ông Silver, vấn đề lớn nhất mà đương kim Tổng thống Joe Biden phải đối mặt là cần giành chiến thắng ở các bang chiến trường giống như cách đây 4 năm.

"Nếu ông Biden thất bại ở bang Georgia, Arizona và Nevada, ông ấy sẽ phải thắng ở cả 3 bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania", ông Silver cho biết.

"Theo mô hình dự đoán của chúng tôi, ông Biden có 54% khả nắng giành chiến thắng ở một bang chiến trường. Nhưng khả năng giành chiến thắng ở 3/6 bang chiến trường chỉ là 32%", ông Silver cho biết.

Ông Silver là chuyên gia phân tích bầu cử nổi tiếng ở Mỹ, người từng dự đoán chính xác chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama trước đối thủ Mitt Romney vào năm 2012.

Hôm 26/6, ông Silver nói cuộc bầu cử năm nay "khá giống với năm 2012, nhưng là theo hướng ngược lại".

Năm 2012, các cuộc thăm dò bầu cử cho kết quả sít sao nhưng ông Obama luôn chiếm ưu thế ở các bang chiến trường quan trọng nhất. Năm nay, ưu thế này lại thuộc về ông Trump.

Mô hình dự đoán của chuyên gia Nate Silver cho thấy ông Trump có 65,7% cơ hội chiến thắng trước ông Biden.

Mô hình dự đoán của chuyên gia Nate Silver cho thấy ông Trump có 65,7% cơ hội chiến thắng trước ông Biden.

Đầu tháng này, ông Silver đã đưa ra lời cảnh báo về khả năng ông Biden thất bại trong cuộc bầu cử nếu không có đột biến xảy ra.

Giữa tháng sau mới là thời điểm diễn ra đại hội đảng toàn quốc ở Mỹ nhưng gần như ông Biden và ông Trump đã chắc chắn sẽ được chỉ định làm ứng viên đại diện đảng tranh cử.

Hôm 27/6 (giờ Mỹ), ông Biden và ông Trump sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Đây là cuộc tranh luận sớm nhất từ trước đến nay giữa hai ứng viên tranh cử. 

Sự kiện diễn ra ở thành phố Atlanta, bang Georgia và do đài CNN chủ trì. Kết quả thăm dò cho thấy, khoảng 60% cử tri Mỹ nói chắc chắn sẽ theo dõi hoặc rất có khả năng theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhà tổ chức đã từ chối để Robert F. Kennedy Jr. tham gia tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước tổng tuyển cử Mỹ với Tổng thống Joe Biden và đối thủ Donald Trump, với lí do không đáp ứng các điều kiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - New York Post ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN