Cộng sự ông Trump nêu cách khiến Nga và Ukraine chấp nhận đàm phán

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Hai cố vấn chủ chốt của ông Trump đã trình bày với cựu Tổng thống Mỹ một kế hoạch nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, trong trường hợp ông Trump tái đắc cử.

Ông Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania ngày 22/6/2024. Ảnh: Getty

Ông Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania ngày 22/6/2024. Ảnh: Getty

Theo kế hoạch của Keith Kellogg và Fred Fleitz - hai nhân vật chủ chốt làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia của ông Trump giai đoạn (2017-2021), sẽ có một lệnh ngừng bắn dựa trên tình hình thực tế chiến trường ở thời điểm đàm phán hòa bình.

Cụ thể, nếu ông Trump tái đắc cử, chính quyền Mỹ sẽ ra điều kiện với cả Nga và Ukraine để hai nước này chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán. 

Khi đó, Mỹ sẽ ra điều kiện với Ukraine rằng nước này chỉ được nhận thêm vũ khí của Washington nếu chấp nhận tham gia đàm phán. Đồng thời, Washington cũng cảnh báo Moscow rằng nếu từ chối đàm phán, Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Reuters ngày 25/6 đưa tin, hai cố vấn đã trình bày kế hoạch chấm dứt xung đột ở Ukraine với ông Trump và cựu Tổng thống Mỹ có vẻ hào hứng.

"Tôi không khẳng định ông ấy đồng ý với đề xuất đó hay chấp thuận từng câu chữ trong kế hoạch, nhưng chúng tôi rất vui khi nhận được phản hồi mà chúng tôi kỳ vọng từ ông Trump", ông Fleitz nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Trump - Steven Cheung - cho biết, chỉ những tuyên bố của ông Trump hoặc các thành viên được ủy quyền trong chiến dịch tranh cử của ông mới được coi là chính thức.

Đề xuất mà ông Kellogg và ông Fleitz vạch ra là kế hoạch chi tiết nhất từ trước đến nay từ các cộng sự của ông Trump. Cựu Tổng thống Mỹ từng tuyên bố có thể nhanh chóng giải quyết xung đột Nga - Ukraine nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. Nhưng ông không bình luận chi tiết về kế hoạch giải quyết xung đột.

Theo Reuters, nếu ông Trump tái đắc cử và chấp nhận kế hoạch của ông Kellogg và ông Fleitz, đó sẽ là một sự thay đổi lớn trong lập trường của Washington về cuộc xung đột ở Ukraine. Đồng thời, kế hoạch này sẽ vấp phải sự phản đối từ các đồng minh châu Âu cũng như ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa của ông Trump.

Điện Kremlin tuyên bố, bất kỳ kế hoạch hòa bình nào do chính quyền ông Trump (nếu cựu Tổng thống Mỹ tái đắc cử) đề xuất trong tương lai, sẽ phải tính đến thực tế trên chiến trường, nhưng ông Putin vẫn sẵn sàng đàm phán.

Chính quyền của ông Biden, Nga và Ukraine chưa bình luận về kế hoạch giải quyết xung đột mà hai cố vấn trình bày với ông Trump.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cho chính sách ủng hộ NATO mở rộng của chính quyền Tổng thống Joe Biden là một trong những nguyên nhân khiến xung đột bùng phát ở Ukraine. Mỹ là quốc gia có ảnh hưởng nhất trong liên minh và chính sách của Mỹ chi phối hoạt động của NATO.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Reuters ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN