Bão mạnh nhất năm sắp ập vào, Philippines căng mình chống đỡ

Thứ Bảy, ngày 31/10/2020 18:10 PM (GMT+7)

Giới chức Philippines ngày 31.10 phát thông báo sơ tán khẩn cấp người dân sống ở phía nam đảo Luzon, một ngày trước khi siêu bão mạnh nhất thế giới hiện nay đổ bộ.

Sự kiện: Tin tức Philippines

Bão mạnh nhất năm sắp ập vào, Philippines căng mình chống đỡ - 1

Siêu bão Goni sắp đổ bộ vào Philippines.

Theo Wion News, siêu bão Goni với sức gió lên tới 290 km/giờ, hiện đang là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2020. “Hung thần” Goni sẽ đổ bộ vào Philippines trong ngày 1.11 và cũng là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ bão Hải Yến năm 2013.

Chính quyền địa phương ở tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur hiện đang tổ chức sơ tán người dân sống ở vùng ven biển và vùng có khả năng sạt lở do bão. Tỉnh Albay cũng ra lệnh cho người dân sống ở vùng nguy hiểm rời khỏi nhà ngay lập tức.

Ước tính hơn 200.000 người Philippines đã nhận lệnh sơ tán và con số này sẽ còn tăng. Trường học vốn bỏ trống kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, được trưng dụng làm nơi trú ẩn khẩn cấp, cũng như nơi trú ẩn do chính quyền dựng nên.

Santiago Mella, quan chức văn phòng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai ở thành phố Daet, cho biết việc sơ tán cư dân của 5 ngôi làng ven biển là ưu tiên hàng đầu và sẽ hoàn thành vào trưa nay. Bão dự kiến cách Daet khoảng 55 km về phía bắc vào chiều 1.11.

Mella hi vọng sẽ sớm hoàn thành việc sơ tán các gia đình ở các thị trấn khác như Vinzons, Mercedes, Paracale và Panganiban. Đây là những nơi dễ xảy ra lũ quét và lở đất.

Thống đốc tỉnh Quezon, Danilo Suarez đã đặt tỉnh này trong tình trạng báo động đỏ. Các cơ quan chức năng được yêu cầu túc trực 24/7 để ứng phó các trường hợp khẩn cấp khi thời tiết xấu đi.

Chính quyền tỉnh Quezon đã chuẩn bị sẵn sàng các trung tâm sơ tán. Lực lượng tuần duyên Philippines dừng cấp phép đi lại đối với các tàu ở miền bắc Quezon.

Tuần trước, bão Molave đổ bộ vào Philippnies khiến 22 người chết, đa số tử vong do chết đuối. Siêu bão Goni hiện đang di chuyển về phía tây với tốc độ 20 km/giờ, dự kiến sẽ gây mưa lớn ở thủ đô Manila và 14 tỉnh khác ở Philippines kể từ tối ngày 31.10, cũng như đe dọa gây ra lũ lụt và lở đất.

Philippines thường hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm. Một cơn bão khác tên Atsani đang ngày càng gia tăng sức mạnh ở phía đông Philippnies.

Năm 2013, siêu bão Hải Yến đổ bộ vào Philippines đã khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích, thiệt hại lớn nhất ghi nhận ở thành phố Tacloban.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-manh-nhat-nam-sap-ap-vao-philippines-cang-minh-chong-do-50202031101881785....

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines: Sức giật khủng khiếp, 1 triệu người lánh nạn khẩn cấp

Siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm này của năm 2020, đã đổ bộ vào Philippines rạng sáng ngày...

Theo Đăng Nguyễn - Wion News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung