Siêu bão Goni đổ bộ Philippines: Sức giật khủng khiếp, 1 triệu người lánh nạn khẩn cấp

Chủ Nhật, ngày 01/11/2020 10:45 AM (GMT+7)

Siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm này của năm 2020, đã đổ bộ vào Philippines rạng sáng ngày 1/11. Giới chức Philippines cảnh báo tình huống nguy hiểm và thảm họa rình rập ở khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi khoảng 1 triệu người buộc phải sơ tán khẩn cấp.

Video: Hướng di chuyển của siêu bão Goni. Nguồn: Weather 

Siêu bão mạnh nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại của năm 2020 đã đổ bộ vào đảo Catanduanes, vùng Bicol, thuộc quần đảo Luzon của Philippines, vào 4h50 sáng 1/11 với sức gió mạnh nhất là 225 km/h, theo Cơ quan Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA). 

PAGASA cảnh báo, trong 12 giờ tới, "những cơn gió với sức giật khủng khiếp và cơn mưa xối xả" sẽ xảy ra ở vùng Bicol. "Đây là một tình huống đặc biệt nguy hiểm cho vùng này", PAGASA nhận định. 

"Có vẻ như chúng ta sẽ phải hứng chịu các đợt gió cực mạnh và mưa lớn, làm tăng nguy cơ của các thảm họa lũ lụt hoặc sạt lở đất trên diện rộng. Siêu bão cũng khiến mực nước dâng cao ở khu vực bờ biển phía đông", Mark Timbal, phát ngôn viên Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines, chia sẻ với đài địa phương ABS-CBN hôm 31/10. 

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines: Sức giật khủng khiếp, 1 triệu người lánh nạn khẩn cấp - 1

Thành viên lực lượng Cảnh sát biển Philippines sơ tán người dân tỉnh Camarines Sur hôm 31/10. Ảnh: AP

"Ngay cả khi không phải là siêu bão, Goni vẫn được dự báo gây ra thiệt hại trên diện rộng", Ricardo Jalad, người đứng đầu Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines, cho biết. 

Gần 800.000 người phải sơ tán khẩn cấp ở tỉnh Albay, thuộc đảo Luzon, trong khi 200.000 người khác ở các vùng lân cận cũng phải rời bỏ nhà cửa đi tránh bão, theo ông Jalad. 

Giới chức Philippines ngày 31/10 đã điều động nhiều phương tiện cứu hộ, đội ứng phó khẩn cấp và hàng hóa cứu trợ trước khi siêu bão Goni đổ bộ. 

Khu vực ven biển của thủ đô Manila cũng nhận được cảnh báo nước biển dâng cao 3 mét gây nguy hiểm cho người dân. 

Các trường học, trung tâm sơ tán và phòng tập thể hình được sử dụng làm nơi trú ẩn khẩn cấp.  

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines: Sức giật khủng khiếp, 1 triệu người lánh nạn khẩn cấp - 2

Các gia đình tại trung tâm sơ tán tạm thời ở tỉnh Catanduanes, miền đông Philippines. Ảnh: AP

"Việc sơ tán người dân gặp nhiều khó khăn hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19", Alexis Naz, phát ngôn viên Lực lượng Dân phòng vùng Bicol, chia sẻ. 

Theo New York Times, Goni là cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm 2020 và nó đến chỉ vài ngày sau khi cơn bão Molave (bão số 9 ở Việt Nam) quét qua quốc gia này, gây mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng. Bão Molave đã khiến 22 người Philippines thiệt mạng và buộc hơn 10 vạn người phải sơ tán khẩn cấp. Sau khi quét qua Philippines, bão Molave tiến vào Biển Đông và đổ bộ vào Việt Nam gây ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng. 

Nguồn: http://danviet.vn/sieu-bao-goni-do-bo-philippines-suc-giat-khung-khiep-1-trieu-nguoi-lanh-nan-kh...

Bão mạnh nhất thế giới càn quét Philippines: Đã có người tử nạn, thiệt hại nặng nề

Siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới tính tới thời điểm này của năm 2020, đổ bộ vào Philippines hôm 1/11 với sức...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung