Người sống sót kể điều hãi hùng khi tàu hàng lao vào siêu bão mạnh nhất Thái Bình Dương năm 2020

Thứ Sáu, ngày 04/09/2020 21:15 PM (GMT+7)

Tàu chở hàng Gulf Livestock 1 đã gửi tín hiệu cấp cứu ở biển Hoa Đông, khi siêu bão Maysak tràn qua khu vực. Tàu có 43 thành viên và chở theo gần 6.000 gia súc.

Người sống sót kể điều hãi hùng khi tàu hàng lao vào siêu bão mạnh nhất Thái Bình Dương năm 2020 - 1

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản tìm thấy một người sống sót.

Theo Daily Star, con tàu chở hàng 12.000 tấn khởi hành từ New Zealand với điểm đến cuối cùng là Trung Quốc. Ngày 2.9, tàu đang di chuyển qua vùng biển Hoa Đông thì chạm trán siêu bão Maysak và thảm họa xảy ra.

Hôm 2.9, lực lượng tuần duyên Nhật Bản tìm thấy một người Philippines trôi dạt trên biển với áo phao, cách đó không xa là xuồng cứu hộ.

Theo thông tin hàng hải cập nhật lần cuối, tàu Gulf Livestock 1 đã gửi tín hiệu cấp cứu ở khu vực phía tây đảo Amami Oshima của Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Siêu bão Maysak khi đó đang hướng lên phía bắc, đổ bộ vào Hàn Quốc. Theo NASA, bão Maysak bắt đầu gia tăng sức mạnh từ ngày 29.8, đạt tới sức gió 230 km/giờ và là cơn bão mạnh nhất năm 2020 ở vùng biển Tây Thái Bình Dương.

Người sống sót kể điều hãi hùng khi tàu hàng lao vào siêu bão mạnh nhất Thái Bình Dương năm 2020 - 2

Tàu Gulf Livestock 1 khi còn neo tại cảng biển Úc.

Ở thời điểm đổ bộ vào đất liền Hàn Quốc, siêu bão vẫn duy trì sức gió tới 190 km/giờ. Không rõ thủy thủ đoàn trên tàu Gulf Livestock 1 có cập nhật tin tức về hướng di chuyển của bão hay không, nhưng con tàu đã đi vào đúng vùng ảnh hưởng của bão.

Sareno Edvarodo, 45 tuổi, quốc tịch Philippines, là một trong 43 người có mặt trên tàu và là người duy nhất được giải cứu cho đến nay.

Edvarodo nói động cơ trên tàu ngừng hoạt động sau khi con tàu tiến vào vùng bão lớn. Tàu cuối cùng bị lật úp, đắm trên biển.

Ở thời điểm đó, những người trên tàu được yêu cầu mặc áo phao. Edvarodo nói mình nhảy xuống nước vì không còn lựa chọn nào khác. Anh không nhìn thấy bất cứ ai khác cho đến khi được lực lượng tuần duyên Nhật Bản giải cứu.

Người sống sót kể điều hãi hùng khi tàu hàng lao vào siêu bão mạnh nhất Thái Bình Dương năm 2020 - 3

Siêu bão Maysak nhìn từ vệ tinh của NASA.

Bức ảnh do lực lượng tuần duyên Nhật Bản công bố, cho thấy Edvarodo mặc áo phao, trôi nổi trên biển, cách đó không xa là một xuồng cứu hộ.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã huy động thêm 5 máy bay, 3 tàu tham gia tìm kiếm. Thủy thủ đoàn trên tàu bao gồm 39 người Philippines, 2 người New Zealand và 2 người Úc.

Chính phủ Philippines thông báo đang phối hợp cùng lực lượng tuần duyên Nhật Bản để tìm kiếm người mất tích.

Thời gian tìm kiếm không còn nhiều. Bởi ngay sau bão Maysak, bão Haishen đã hình thành ở phía nam Nhật Bản, dự kiến đổ bộ vào Hàn Quốc trong ngày 6 hoặc 7.9.

Tàu Gulf Livestock 1 dài 139 mét, nặng 12.000 tấn, chở theo 5.869 gia súc, rời cảng New Zealand vào ngày 14.8 và đang hướng về cảng Jingtang ở Tangshan, Trung Quốc.

Con tàu dự kiến phải trải qua 17 ngày để tới Trung Quốc, Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết. Đây là tàu hàng còn khá mới, được đóng năm 2002 và treo cờ Panama.

Các nhà hoạt động ở New Zealand nói đây là ví dụ điển hình cho thấy rủi ro khi xuất khẩu động vật ra nước ngoài.

“Những con bò đó lẽ ra không bao giờ được ra biển”, nhà hoạt động Marianne Macdonald nói. “Chúng tôi gửi lời chia buồn đến gia đình 43 thành viên trên tàu. Nhưng tại sao chính quyền lại cho phép xuất khẩu gia súc ra nước ngoài theo cách như vậy”.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-song-sot-ke-dieu-hai-hung-khi-tau-hang-lao-vao-sieu-bao-manh-nhat-thai-b...

Cảnh tượng tan hoang ở Mỹ sau khi siêu bão sức gió 240 km/giờ đổ bộ

Siêu bão Laura một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào nước Mỹ, đã gây thiệt hại nặng nề ở sâu trong đất...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung