Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Sỹ quan cảnh sát chèn cổ người da màu bị truy tố tội giết người

Thứ Bảy, ngày 30/05/2020 09:30 AM (GMT+7)

Thị trưởng thành phố Minneapolis ngày 29.5 đã áp đặt lệnh giới nghiêm sau 3 ngày người biểu tình quá khích thiêu rụi nhiều cửa hàng, phóng hỏa đồn cảnh sát.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

  

Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Sỹ quan cảnh sát chèn cổ người da màu bị truy tố tội giết người - 1

Derek Chauvin dùng đầu gối chèn vào cổ người đàn ông da màu.

Theo CNN, các công tố viên Mỹ cũng truy tố sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin tội giết người cấp độ hai và cấp độ ba. Chauvin hiện đã bị bắt giữ. Chauvin là nguồn cơn gây nên tình trạng bạo loạn kéo dài ở thành phố Minneapolis.

Đoạn video đăng tải trên truyền thông Mỹ quay cảnh Chauvin dùng đầu gối chèn cổ người đàn ông da màu George Floyd, khiến người này ngạt thở và tử vong.

“Chúng tôi mong đợi Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ một. Các sỹ quan khác tham gia vào vụ bắt giữ đó cũng phải bị truy tố”, Benjamin Crump, luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân, nói. “Chúng tôi kêu gọi chính quyền xem xét truy tố theo đúng hành động phạm tội của các sỹ quan này.

Sau khi vụ việc làm bùng phát sự phẫn nộ ở thành phố Minneapolis, Derek Chauvin và 3 sỹ quan cảnh sát khác đã bị sa thải.

Tổng cộng Chauvin đã dùng đầu gối chèn cổ nạn nhân Flyod tới 8 phút 46 giây, trong đó có tới 2 phút 53 giây sau khi Floyd đã nằm bất động.

Cái chết của Floyd đã tạo nên làn sóng biểu tình dữ dội. Tình trạng cướp bóc, đốt phá ở thành phố khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump giận dữ.

Lệnh giới nghiêm ở Minneapolis có hiệu lực từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng, trước mắt áp dụng trong hai ngày 29 và 30.5. Thành phố St. Paul lân cận cũng bị giới nghiêm.

Công tố viên Mike Freeman nói 3 sỹ quan khác nhiều khả năng cũng bị truy tố. “Chúng ta trao cho lực lượng cảnh sát quyền lực để bảo vệ cho chính chúng ta. Họ bị coi là phạm tội hình sự nếu dùng quyền lực một cách vô lý, tước đi sinh mạng của người khác”, Freeman nói.

Theo cáo trạng, “Derek Michael Chauvin trực tiếp gây ra cái chết của nạn nhân George Floyd, 46 tuổi. Hành động cực kỳ nguy hiểm mà không màng tới tính mạng người khác”. Nếu bị kết tội, Chauvin lần lượt đối mặt với án tù giam 25 năm và 10 năm tù.

Bằng chứng trong vụ việc là camera an ninh của cảnh sát, video quay bằng điện thoại và lời khai của nhân chứng, cũng như kết quả giám định pháp y, Freeman nói.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-loan-o-thanh-pho-my-sy-quan-canh-sat-chen-co-nguoi-da-mau-bi-truy-to-toi-g...

Bạo loạn ở thành phố Mỹ: Ông Trump nổi giận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự giận dữ khi thị trưởng thành phố Minneapolis bất lực trong việc kiểm soát bạo loạn...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ