Bạo loạn ở Mỹ: Ông Trump thông báo đưa binh sĩ “vũ trang hạng nặng” đến thủ đô

Thứ Ba, ngày 02/06/2020 08:09 AM (GMT+7)

Một ngày sau khi đám đông người biểu tình vây hãm Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo huy động hàng ngàn binh sĩ quân đội tới thủ đô Washington.

  

Bạo loạn ở Mỹ: Ông Trump thông báo đưa binh sĩ “vũ trang hạng nặng” đến thủ đô - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời họp báo ngày 1.6.

"Tôi đang huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng, cùng nhân viên quốc phòng và sỹ quan hành pháp để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của, phá hoại, tấn công và hủy hoại tài sản", ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 1.6. “Chúng ta sẽ chấm dứt tình trạng này bây giờ”.

Ông Trump yêu cầu các thống đốc bang huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang, nếu bang nào không hành động thì ông Trump để ngỏ khả năng huy động quân đội.

"Những gì xảy ra tại thủ đô tối qua là sự nhục nhã", ông Trump nói, nhấn mạnh việc thông báo kích hoạt một đạo luật năm 1807, trong đó cho phép Tổng thống Mỹ sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ.

Lần cuối binh sĩ quân đội được huy động là trong cuộc bạo loạn năm 1992 ở Los Angeles.

Trong khi ông Trump trả lời họp báo, đám đông người biểu tình vẫn đụng độ với cảnh sát gần Nhà Trắng, buộc lực lượng an ninh phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Người biểu tình đã xô đổ hàng rào bảo vệ Nhà Trắng, đụng độ với lực lượng Mật vụ Mỹ, khiến ít nhất 60 nhân viên mật vụ bị thương.

Một quan chức Mỹ nói binh sĩ quân đội ở căn cứ Fort Bragg, bang North Carolina, đã sẵn sàng đến thủ đô Washington, D.C.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia hiện đang bảo vệ các di tích quốc gia, Nhà Trắng và nhiều tòa nhà, cơ sở của chính phủ - quan chức Mỹ nói thêm, cho biết không phải tất cả lực lượng vệ binh đều được vũ trang.

Muriel E. Bowser, thị trưởng thành phố Washington D.C, đã thông báo lệnh giới nghiệm trên phạm vi thành phố từ 7 giờ tối ngày 1.6 cho tới 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-loan-o-my-ong-trump-thong-bao-dua-binh-si-vu-trang-hang-nang-den-thu-do-50...

Mỹ: Nhà Trắng bị ”bao vây”, ông Trump được đưa gấp xuống hầm trú ẩn

Khi những người biểu tình tập trung "bao vây" bên ngoài Nhà Trắng tối 29/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald...

Theo Đăng Nguyễn - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump