Trung Quốc phản ứng "rắn" sau khi ông Trump tuyên bố hủy quy chế đặc biệt cho Hong Kong

Thứ Hai, ngày 01/06/2020 20:15 PM (GMT+7)

Ngày 1.6, sau một thời gian im lặng, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động chấm dứt quy chế đặc biệt cho Hong Kong của Mỹ. Trung Quốc nhấn mạnh, sẽ “phản công” Mỹ sau những biện pháp trừng phạt vừa qua.

  

Trung Quốc phản ứng "rắn" sau khi ông Trump tuyên bố hủy quy chế đặc biệt cho Hong Kong - 1

Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh: Reuters)

“Bất kỳ lời nói, hành động nào làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc đều sẽ bị phản công”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên – phát biểu.

Ông Triệu cũng chỉ trích kịch liệt việc Mỹ chấm dứt quy chế đặc biệt cho Hong Kong và gọi biện pháp hạn chế thị thực mà ông Trump tuyên bố áp dụng với sinh viên Trung Quốc là “áp bức, phân biệt chủng tộc”.

Trước đó, hôm 29.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt cho Hong Kong vì thành phố “không còn tự trị trước Bắc Kinh”. Tuy nhiên, chưa rõ những ưu đãi nào cho Hong Kong sẽ bị Mỹ tước bỏ và thời điểm thực hiện.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới nhất, ông Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động nói trên của Mỹ.

“Hành động của Mỹ đã can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại quan hệ Mỹ - Trung cũng như lợi ích của cả hai bên. Trung Quốc kiên quyết phản đổi điều này”, ông Triệu nói.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc vẫn đang chờ thêm phản ứng cụ thể từ phía Mỹ để đưa ra biện pháp đáp trả tương xứng.

Phát biểu trong họp báo, Trung Quốc cũng kêu gọi cộng quốc tế hãy hỗ trợ nhiều hơn nữa cho WHO, sau khi Mỹ tuyên bố chấm dứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông Triệu cho rằng, tuyên chấm dứt quan hệ với WHO của ông Trump không khiến quốc tế bất ngờ vì “Mỹ là nước có thói quen bỏ cuộc”.

“Là tổ chức với 194 thành viên, WHO không phục vụ cho một quốc gia duy nhất và cũng không thiên vị cho nước nào trả nhiều tiền hơn”, ông Triệu phát biểu.

Ông Triệu nói thêm rằng, Trung Quốc sẽ chứng tỏ mình là thành viên có trách nhiệm bằng cách đóng vai trò hàng đầu trong việc hỗ trợ cho WHO nhằm đối phó dịch bệnh.

Khi được hỏi về những cuộc biểu tình, bạo loạn tại Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, đó là “bệnh kinh niên” của xứ cờ hoa.

“Sự phân biệt đối xử với các chủng tội thiểu số ở Mỹ là bệnh kinh niên. Tình trạng bất ổn hiện nay cũng phản ánh mức độ nghiêm trọng của vấn nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát Mỹ”, ông Triệu nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-phan-ung-ran-sau-khi-ong-trump-tuyen-bo-huy-quy-che-dac-biet-cho-ho...

Ông Trump muốn dựng liên minh 11 cường quốc cô lập Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch mời thêm Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới....

Theo Vương Nam – Reuters, CGTN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc