Bác sĩ tại Mỹ phải đấu tranh để được đeo khẩu trang trong dịch Covid-19

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 14:00 PM (GMT+7)

Tại Mỹ, nhiều bệnh viện vẫn cấm các bác sĩ đeo khẩu trang tại nơi công cộng dù dịch Covid-19 đang hoành hành.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:53 13/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Bước ra khỏi thang máy sau khi vừa hoàn thành thủ pháp đặt nội khí quản cho một bệnh nhân 70 tuổi bị suy hô hấp nặng, bác sĩ Nikicicz phải vội vàng kéo khẩu trang lên khi nhìn thấy một nhóm người đang tiến gần mình tại hành lang bệnh viện và đó là lúc rắc rối bắt đầu.

Vài ngày sau, bác sĩ Nikicicz nhận được thông báo rằng ông có thể bị đình chỉ công tác vì Trung tâm Y tế Đại học ở El Paso, bang Texas, nơi Nikicicz làm việc có quy định cấm sử dụng khẩu trang tại hành lang bệnh viện.

Bác sĩ Nikicicz năm nay 60 tuổi, bị hen suyễn và tăng huyết áp.

“Đeo khẩu trang là rất cần thiết đối với tôi”, bác sĩ Nikicicz nói.

Sau khi không tuân thủ quy định bệnh viện, bác sĩ Nikicicz bị loại khỏi các ca trực. Ông bị đình chỉ công tác và không được nhận lương.

Bác sĩ tại Mỹ phải đấu tranh để được đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 - 1

Bác sĩ Nikicicz, người suýt nữa bị đình chỉ công việc vì đeo khẩu trang tại hành lang bệnh viện (ảnh: NY Times)

Khi bác sĩ Nikicicz nhất quyết đòi đeo khẩu trang, ông đã nhận được tin nhắn từ cấp trên của mình, cáo buộc rằng ông đã phản ứng thái quá.

Hôm 30.3, bệnh viện thông báo rằng: "Bác sĩ Nikicicz bị loại khỏi lịch trình làm việc vì không tuân thủ quy định".

Tuy nhiên, đến cuối ngày, sau khi bệnh viện được báo giới yêu cầu bình luận về quyết định nêu trên, bác sĩ Nikicicz cho biết, ông lại được cấp trên khôi phục công tác và giờ đây có thể đeo khẩu trang tại bất cứ nơi nào của bệnh viện.

Nhiều y bác sĩ tại một số bệnh viện khác của Mỹ cũng đang tranh cãi về việc đeo khẩu trang. Có nên đeo khẩu trang bên ngoài phòng điều trị hay chỉ cần đeo khi tiếp xúc với người bệnh?

Một số bệnh viện tại Mỹ hiện đã cho phép y bác sĩ đeo khẩu trang bên ngoài phòng điều trị, thậm chí có nơi còn bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện khác khác lại cho rằng, các y bác sĩ không cần luôn luôn đeo khẩu trang và không cho phép sử dụng khẩu trang bên ngoài khu vực điều trị.

Bác sĩ tại Mỹ phải đấu tranh để được đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 - 2

Các bác sĩ đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ (ảnh: NY Times)

Hôm 31,3, Tiến sĩ Anthony S. Fauci, thành viên của Lực lượng đặc nhiệm phản ứng Covid-19 của Mỹ, cho biết, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) hiện còn đang cân nhắc những hướng dẫn liên quan đến việc người dân bình thường có nên đeo khẩu trang không.

Giữa lúc rối ren cùng tâm lý lo sợ lây nhiễm virus, các y bác sĩ tại Mỹ cho rằng,  họ buộc phải dựa vào phán đoán của mình và tự đặt ra các quy tắc riêng. Họ sẽ đeo khẩu trang mọi lúc, bất chấp có được sự cho phép hay không.

Một số bác sĩ cho rằng, ban quản lý bệnh viện không cho y bác sĩ đeo khẩu trang chỉ vì muốn bảo vệ hình ảnh bệnh viện. Họ không muốn bị đánh giá là một cơ sở nguy hiểm với virus đầy rẫy.

Tại Seattle (Mỹ), ban quản lý của Trung tâm Y tế Swedish đã đe dọa sẽ đình chỉ vô thời hạn bác sĩ gây mê Oliver Small vì đeo khẩu trang khi đi bộ ở hành lang.

“Anh ấy bị gọi vào họp với ban quản lý bệnh viện. Họ không muốn các nhân viên trong bệnh viện lo nghĩ về vấn đề đeo khẩu trang. Chồng tôi đeo khẩu trang để phòng trường hợp anh ấy bị nhiễm Covid-19 rồi lây bệnh cho những bệnh nhân. Ban quản trị yêu cầu Small ngừng đeo khẩu trang, nếu không, anh ấy không cần tới bệnh viện nữa. Hệ thống y tế của chúng ta đang gặp vấn đề gì vậy?", Jessica Green, vợ của bác sĩ Small, đăng trên Facebook.

Bác sĩ tại Mỹ phải đấu tranh để được đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 - 3

Mỹ đang rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung y tế, đặc biệt là khẩu trang  (ảnh: NY Times)

Bác sĩ Small xác nhận câu chuyện trên nhưng cho biết thêm rằng, Trung tâm Y tế Swedish sau đó đã thay đổi quan điểm về vấn đề đeo và ông cảm thấy hài lòng với kết quả đạt được. Giờ đây, Oliver Small có thể đeo khẩu trang bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào.

“Mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy hiệu quả của khẩu trang và đang cần bảo vệ nguồn lực vật tư, nhưng chúng tôi vẫn cho phép y bác sĩ được đeo khẩu trang mọi lúc, miễn là nguồn cung khẩu trang còn cho phép”, Trung tâm Y tế Swedish thông báo.

Jim Merlino, quản lý tại Phòng khám Cleveland, cho hay, ông biết việc một số bác sĩ tại bệnh viện của mình cũng như trên cả nước đang hoang mang về việc có được đeo khẩu trang hay không. Tuy nhiên, ông cho rằng điều đó là không cần thiết.

Bác sĩ tại Mỹ phải đấu tranh để được đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 - 4

Các nhân viên khẩn trương dựng bệnh viện dã chiến tại công viên Trung tâm ở New York  (ảnh: NY Times)

“Mọi người đang hoang mang và chúng ta cần truyền đi thông điệp rõ ràng: Không cần phải lo lắng, chúng tôi đang đưa ra những quyết định đúng đắn. Chúng ta phải kìm nỗi sợ hãi xuống, nếu không, chúng ta không thể sống sót qua đại dịch này”, ông Jim Merlino cho biết.

Phòng khám Cleveland cũng yêu cầu các y bác sĩ không đeo khẩu trang bên ngoài phòng điều trị.

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện khác lại không đồng quan điểm với ông Jim Merlino. Bệnh viện Đại học Stony Brook ở Long Island (Mỹ) vừa thay đổi hướng dẫn, yêu cầu tất cả nhân viên đeo khẩu trang ở bất cứ nơi nào trong bệnh viện.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/bac-si-tai-my-phai-dau-tranh-de-duoc-deo-khau-trang-trong-dich-covid-...

Điểm yếu của hệ thống y tế Mỹ bị phơi bày trong dịch Covid-19

Không chỉ thể hiện một số thiếu sót trong các biện pháp chống dịch, dịch Covid-19 bùng phát đang để lộ ra một số điểm...

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19