Bác sĩ gốc Việt bị kéo khỏi máy bay Mỹ: Người TQ giận dữ

Thứ Tư, ngày 12/04/2017 21:15 PM (GMT+7)

Đoạn video ngắn thu hút 330 triệu lượt xem và thu được hơn 38.000 chữ ký yêu cầu chính phủ Mỹ điều tra vụ việc.

Ông Đào bị kéo lê trên máy bay của United Airlines.

Cộng đồng mạng Trung Quốc đang cực kì sôi sục về vụ việc một người khách gốc châu Á bị kéo xềnh xệch trên máy bay ở Mỹ, máu me đầm đìa khuôn mặt. Vụ việc xảy ra hôm 9.4 tại sân bay quốc tế Chicago và thu hút hàng trăm triệu lượt xem video ở Trung Quốc.

Bác sĩ gốc Việt bị kéo khỏi máy bay Mỹ: Người TQ giận dữ - 1

Bác sĩ Đào máu me khắp mặt.

Nhiều người Trung Quốc gọi hành động của nhân viên sân bay là “phân biệt chủng tộc nghiêm trọng”. Một số tờ báo cho rằng đây là người đàn ông gốc Hoa nhưng tờ Daily Mail mới đây khẳng định người đàn ông là David Đào, người Mỹ gốc Việt.

Dù không phải là người Trung Quốc nhưng ông Đào vẫn nhận được sự ủng hộ của quốc gia đông dân nhất hành tinh. Họ cho rằng vấn đề không nằm ở quốc tịch của ông Đào mà chỉ cần ông là gốc châu Á thì sẽ bị đối xử bất công. Mội tài khoản mạng xã hội Weibo đặt câu hỏi: “Nếu đây là một công dân phương Tây, an ninh sân bay sẽ đối xử thế nào?”.

Bác sĩ gốc Việt bị kéo khỏi máy bay Mỹ: Người TQ giận dữ - 2

Bác sĩ Đào bị kéo lê trên sàn máy bay.

Tính tới tối ngày 11.4, đã có 330 triệu lượt xem video ông Đào bị kéo lê trên máy bay. Hơn 38.000 người Trung Quốc đã kí đơn yêu cầu chính phủ Mỹ điều tra vụ việc.

Danh hài nổi tiếng người Trung Quốc Joe Wong viết: “Nhiều người Trung Quốc cảm thấy bị phân biệt đối xử nhưng không nói vì sợ mất thể diện. Chính điều này khiến báo chí phương Tây xem nhẹ các hành động này”.

Tài khoản Weibo có tên Qian Qian viết: “Nếu hãng United đánh hành khách, chúng tôi sẽ hủy hoại danh tiếng của hãng này và chỉ dừng lại cho tới khi nhận được một lời xin lỗi chính thức”. Năm ngoái, hãng United Airlines kỉ niệm 30 năm mở đường bay tới Trung Quốc nhưng video gây tranh cãi mới đây chắc chắn sẽ khiến hành khách Trung Quốc đổi ý.

Bác sĩ gốc Việt bị kéo khỏi máy bay Mỹ: Người TQ giận dữ - 3

Bác sĩ Đào cùng vợ và các cháu.

CEO của hãng United là Oscar Munoz đã gửi lời xin lỗi tới ông David Đào và nói “không để tình trạng tương tự tiếp diễn”. Tuy nhiên, vị CEO này đã gửi riêng email cho các nhân viên của hãng và “khen ngợi hành động cần thiết” của an ninh sân bay. Email cá nhân này bị rò rỉ càng khiến hãng United và ông Munoz bị công kích dữ dội. Dân Mỹ gọi CEO Munoz là “coi thường người khác”.

Trump bất bình vụ bác sĩ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã xem video bác sĩ gốc Việt bị kéo lê khỏi máy bay trong khi Nhà Trắng bình luận,...

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Người Việt Nam ở nước ngoài