Ba Lan nêu điều kiện chuyển giao F-16 cho Ukraine

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 30/1 rằng Warsaw sẽ chỉ chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine như một phần trong nỗ lực phối hợp với các đối tác NATO khác.

Ba Lan nêu điều kiện chuyển giao F-16 cho Ukraine - 1

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Ba Lan. Ảnh: AP

Theo ông Morawiecki, việc đưa ra các quyết định liên quan đến tăng cường khả năng phòng thủ của Kiev được Ba Lan thực hiện với các đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chủ yếu là với Mỹ. Ông Morawiecki cũng đề cập đến các quyết định gần đây về việc cung cấp các hệ thống phòng không Patriot và xe tăng M1 Abrams, Leopard 2 cho Ukraine.

“Và giống như đã xảy ra vài tháng trước với máy bay MiG-29, bất kỳ quyết định nào khác liên quan đến việc viện trợ máy bay sẽ được điều phối, thực hiện và có thể được chuyển giao cùng với các quốc gia thành viên NATO khác. Chúng tôi sẽ phối hợp hành động”, ông Morawiecki nói.

Tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan được đưa ra sau khi truyền thông nước này tuần trước đưa tin Warsaw đã chuyển giao một số máy bay MiG-29 cho Ukraine vào tháng 3/2022, nhưng được ngụy trang dưới dạng phụ tùng thay thế. Trong khi Mỹ và các đồng minh từ chối cung cấp máy bay quân sự cho Kiev, cho rằng động thái này "leo thang căng thẳng".

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022, Mỹ là một trong những nhà cung cấp viện trợ quân sự chính cho Kiev, chi hàng chục tỷ đô la cho việc hỗ trợ vũ khí sát thương. Tuy nhiên, Mỹ đã do dự trong việc cung cấp các loại vũ khí tiên tiến như máy bay chiến đấu hiện đại, vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga, cuối cùng dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mátxcơva và NATO.

Ngày 28/1, có thông tin cho rằng một số quan chức quân đội Mỹ đã “âm thầm thúc đẩy” Bộ Quốc phòng bật đèn xanh chuyển giao F-16 cho Kiev.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột. Tuần trước, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc chuyển giao vũ khí là bằng chứng cho thấy các nước phương Tây có liên quan trực tiếp đến cuộc đối đầu giữa Mátxcơva và Kiev.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Biden trả lời ngắn gọn về kịch bản Mỹ gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

Ukraine đang thúc đẩy phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 như F-16. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng F-16 sẽ không vượt qua lãnh thổ Ukraine và tấn công đất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung