ASEAN sẽ lần đầu tập trận hàng hải chung ở Biển Đông

Tư lệnh Lực lượng vũ trang Indonesia - ông Yudo Margono cho biết các nước ASEAN đã thống nhất tổ chức cuộc tập trận hàng hải chung đầu tiên ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Ngày 8-6, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Indonesia - ông Yudo Margono ngày 8-6 cho biết các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thống nhất tổ chức cuộc tập trận hàng hải chung đầu tiên ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng, hãng thông tấn Antara đưa tin.

“Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung ở Biển North Natuna” - Antara dẫn lời ông Margono.

Indonesia gọi một khu vực ở Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này là Biển North Natuna.

ASEAN sẽ lần đầu tập trận hàng hải chung ở Biển Đông - 1

Cờ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ảnh: REUTERS

Vị quan chức cho biết cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng 9, với sự tham gia của tất cả 10 thành viên ASEAN và Timor-Leste với tư cách quan sát viên của khối.

Theo ông Margono, cuộc tập trận sẽ tập trung vào an ninh hàng hải và cứu nạn, không liên quan các hoạt động tác chiến.

“Cuộc tập trận tập trung vào vai trò trung tâm của ASEAN” - ông lưu ý.

Các nước thành viên ASEAN trước đây từng tổ chức các cuộc tập trận hải quân với Mỹ nhưng chưa bao giờ diễn tập quân sự với tư cách là một khối riêng lẻ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Mỹ ngày 5-6 kêu gọi Trung Quốc ngừng hành vi “khiêu khích” ở vùng biển khu vực. Washington chỉ trích việc các tàu Bắc Kinh suýt va chạm với tàu Philippines và vụ máy bay chiến đấu của Trung Quốc áp sát máy bay giám sát của Mỹ ở không phận quốc tế trên Biển Đông.

Nguồn: [Link nguồn]

ASEAN ra tuyên bố 'quan ngại sâu sắc', kêu gọi chấm dứt 'ngay lập tức' bạo lực tại Myanmar

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa ra tuyên bố bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng bạo lực đang diễn ra ở Myanmar, lên án vụ tấn công gần đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung