Anh trừng phạt tay chơi khét tiếng bậc nhất châu Phi, Phó Tổng thống một quốc gia

Thứ Sáu, ngày 23/07/2021 20:15 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 22.7 thông báo trừng phạt 5 quan chức nước ngoài, bao gồm, Teodoro Obiang Mangue, con trai Tổng thống Guinea Xích Đạo, người được coi tay chơi khét tiếng bậc nhất châu Phi.

Anh trừng phạt tay chơi khét tiếng bậc nhất châu Phi, Phó Tổng thống một quốc gia - 1

Teodoro Obiang Mangue hiện là Phó Tổng thống Guinea Xích Đạo.

Những người bị nêu tên trong danh sách trừng phạt sẽ bị đóng băng tài sản ở Anh, bị cấm nhập cảnh vào Anh và không còn có thể chuyển tiền qua ngân hàng Anh hay tham gia vào các thương vụ làm ăn ở Anh.

Đề cập đến việc trừng phạt các cá nhân này, ông Raab nói: “Hành động mà chúng tôi thực hiện hôm nay nhắm vào những cá nhân dùng tiền chi tiêu cá nhân từ chính người dân của nước họ. Vương quốc Anh cam kết chống lại nạn tham nhũng và trừng phạt những người liên quan”.

Bộ Ngoại giao Anh đăng tải thông điệp tên website chính thức, mô tả Obiang Mangue liên quan đến “các hợp đồng tham nhũng và hối lộ, tài trợ cho lối sống xa hoa không phù hợp với mức lương chính thức của một quan chức chính phủ”.

Guinea Xích Đạo là quốc gia giàu dầu mỏ ở Trung Phi, từng do người Tây Ban Nha thống trị trong giai đoạn năm 1788-1968.

Anh trừng phạt tay chơi khét tiếng bậc nhất châu Phi, Phó Tổng thống một quốc gia - 2

Những siêu xe trong bộ sưu tập của Obiang Mangue.

Người đầu tiên lãnh đạo Guinea Xích Đạo kể từ khi độc lập bị cháu trai Teodoro Obiang Nguema lật đổ vào năm 1979. Ông Nguema, 79 tuổi, là Tổng thống Guinea Xích Đạo từ đó cho đến nay.

Obiang Mangue, 53 tuổi, là con trai của Tổng thống Nguema. Năm 2016, Obiang Mangue trở thành Phó Tổng thống thứ nhất của Guinea Xích Đạo.

Obiang Mangue được cho là tay chơi khét tiếng bậc nhất châu Phi. Bộ sưu tập siêu xe của Obiang Mangue giá trị không thể đếm xuể vì có những siêu xe cực hiếm, giá bán lại còn đắt hơn thời điểm mua mới.

Năm 2017, nguồn tin trên tờ Washington Post nói Obiang Mangue mua 2 du thuyền xa xỉ ước tính giá trị lên tới 250 triệu USD, gấp đôi ngân sách chi cho giáo dục ở Guinea Xích đạo trong vài năm  gần đây.

Obiang Mangue cũng mua dinh thự ở Paris với giá 200 triệu USD, gấp đôi mức chi tiêu cho phúc lợi y tế ở quốc gia Trung Phi.

Obiang Mangue còn gây chú ý khi chi 275.000 USD cho một chiếc găng tay nạm ngọc mà ngôi sao nhạc pop Michael Jackson đã đeo trong chuyến lưu diễn năm 1988.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-trung-phat-tay-choi-khet-tieng-bac-nhat-chau-phi-pho-tong-thong-mot-quoc-g...

Tay chơi khét tiếng bậc nhất châu Phi, vung tiền mua hàng loạt du thuyền, dinh thự khắp thế giới

Teodoro Nguema Obiang Mangue, con trai Tổng thống Guinea Xích đạo nổi tiếng với thói ăn chơi xa xỉ bậc nhất, cả ngày chỉ ngồi...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung