Anh triển khai máy bay chiến đấu đến Ba Lan

Thủ tướng Anh tuyên bố nước này sẽ đưa máy bay chiến đấu Typhoon tới Ba Lan để tăng cường năng lực phòng không.

Trong cuộc họp với người đồng cấp Ba Lan Donald Tusk, Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm 23/4 tuyên bố: "Phòng không rất quan trọng, Vương quốc Anh muốn hỗ trợ cũng như hợp tác với Ba lan để thực hiện điều đó".

Ông nói thêm, Vương quốc Anh sẽ đưa máy bay chiến đấu Typhoon tới Ba Lan để tăng cường an ninh cho không phận Warsaw. Việc triển khai máy bay chiến đấu được lên kế hoạch vào năm tới.

Anh triển khai máy bay chiến đấu đến Ba Lan - 1

Thủ tướng Anh lưu ý rằng, 16.000 binh sĩ Anh cũng sẽ được triển khai tới Ba Lan trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự Steadfast Defender 24 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kéo dài đến cuối tháng 5.

Được biết, trước đó, cũng trong cuộc họp với người đồng cấp Ba Lan, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 500 triệu bảng Anh cho Ukraine.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh: "Vương quốc Anh sẽ đóng vai trò đi đầu trong an ninh châu Âu, bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi và sát cánh cùng các đồng minh NATO".

Eurofighter Typhoon là dòng máy bay chiến đấu tấn công cánh tam giác. Với kiểu thiết kế này, tiêm kích có khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp và tăng lực nâng.

Máy bay đạt tốc độ tối đa Mach 2.0 khi bay ở độ cao lớn; Mach 1.2 ở mực nước biển và đạt Mach 1.3 ở độ cao với trang bị vũ khí không đối không tiêu chuẩn. Typhoon có thể đạt trần bay lên tới 19 km, tầm hoạt động 1390 km và có vận tốc leo 315 m/s.

Eurofighter Typhoon được trang bị một pháo tự động cỡ nòng 27 mm với cơ số đạn là 150 viên, cơ cấu hoạt động là nạp đạn bằng khí nén. Ngoài ra còn có tổng cộng 13 giá treo trong đó có 8 giá treo dưới hai bên cánh và 5 giá treo dưới động cơ cho phép chiếc tiêm kích Eurofighter Typhoon này mang theo tổng cộng 9 tấn vũ khí các loại. Trong đó bao gồm: Tên lửa đối không tầm ngắn IRIS-T, AIM-9, AIM-132 và tên lửa tầm trung - xa AIM-120.

Ngoài ra, Typhoon được trang bị các loại tên lửa không - đối - đất tầm ngắn AGM-65, tên lửa hành trình Storm Shadow,...

Nguồn: [Link nguồn]

Vị cựu quan chức quốc phòng Đức cho rằng NATO cần có "các giải pháp độc đáo" trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN