Ba Lan: Bắt giữ người "âm mưu ám sát" Tổng thống Ukraine Zelensky

Nghi phạm bị bắt giữ với cáo buộc chuyển các thông tin tình báo cho Nga và hỗ trợ kế hoạch ám sát Tổng thống Ukraine Zelensky tại Ba Lan.

Ông Zelensky tại sân bay Rzeszow Jasionka (ảnh: CNN)

Ông Zelensky tại sân bay Rzeszow Jasionka (ảnh: CNN)

Hôm 19/4, CNN dẫn thông báo từ cơ quan công tố Ba Lan cho biết, nghi phạm – tên Paweł K – bị bắt giữ với cáo buộc cung cấp thông tin tình báo và “hỗ trợ các lực lượng đặc biệt của Nga” lên kế hoạch ám sát ông Zelensky.

“Paweł K sẵn sàng hỗ trợ tình báo nước ngoài chống lại Ba Lan”, cơ quan công tố Ba Lan cáo buộc.

Hành vi của Paweł K có thể bị phạt tù lên tới 8 năm, theo CNN.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho hay, giới chức Ukraine đã thông báo cho phía Ba Lan về mục tiêu của nghi phạm, dẫn đến việc bắt giữ Paweł K.

Ông Andriy Kostin – công tố viên trưởng Ukraine – cho hay, Paweł K đồng ý cung cấp thông tin cho Nga về tình hình an ninh sân bay Rzeszow Jasionka (Ba Lan), cách biên giới với Ukraine khoảng 100 km.

Máy bay chở ông Zelensky được cho là thường đáp xuống sân bay này trong các chuyến công du nước ngoài. Sân bay Rzeszow Jasionka cũng là nơi tập kết hàng hóa, vũ khí viện trợ từ phương Tây cho Ukraine.

Giới chức Nga chưa bình luận về tuyên bố từ phía Ukraine, Ba Lan.

Tháng 8/2023, SBU tuyên bố, các đặc vụ Ukraine đã bắt giữ một người phụ nữ được cho là “đang thu thập tin tình báo” về chuyến thăm của ông Zelensky tới tỉnh Mykolaiv (miền Nam Ukraine).

Theo SBU, ông Zelensky có thể bị tấn công nếu người phụ nữ này không bị bắt giữ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – cho rằng, cho dù có hỗ trợ Ukraine nhiều bao nhiêu, thì tiền cuối cùng cũng “chảy về túi” Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT, CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN